Giá iPhone 5 “xách tay” giảm nhẹ

Dân trí Chỉ ít ngày sau khi iPhone 5 chính thức được phân phối tại thị trường Việt Nam thông qua các nhà mạng, lập tức giá bán của iPhone 5 trên thị trường tự do cũng đã có động thái giảm nhẹ. Đây là điều mà không ít người đã dự đoán từ trước.

Ngày 21/12 vừa qua, iPhone 5 chính thức được phân phối tại thị trường Việt Nam thông qua các đại lý bản lẻ được ủy quyền của Apple tại nước ta và thông qua 2 nhà mạng lớn và Viettel và Vinaphone.

Cả Viettel lẫn VinaPhone đều bán iPhone 5 kèm theo hợp đồng với mức giá 15,7 triệu đồng cho phiên bản 16GB, phiên bản 32GB và 64GB lần lượt có mức giá 18,1 triệu đồng và 20,5 triệu đồng, tuy nhiên nhà mạng Viettel có thêm tùy chọn dịch vụ mở mạng (Unlock) để sử dụng với các nhà mạng khác tại Việt Nam, với giá cộng thêm 500 ngàn đồng vào giá máy.

iPhone 5 trên thị trường tự do vẫn chiếm ưu thế trong thời gian sắp tới
iPhone 5 trên thị trường tự do vẫn chiếm ưu thế trong thời gian sắp tới

Như vậy, mức giá iPhone 5 được phân phối chính hãng vẫn rẻ hơn khá nhiều so với thị trường xách tay cách đây ít ngày, cho dù có so sánh với phiên bản quốc tế trên thị trường tự do, thì mức giá mà Viettel đưa ra (sau khi cộng thêm 500 ngàn đồng vào giá máy để mở mạng) vẫn còn rẻ hơn đáng kể.

Trước động thái này, giá bán của iPhone 5 trên thị trường tự do đã bắt đầu có động thái giảm nhẹ.

Theo tham khảo của phóng viên Dân trí tại một số cửa hàng kinh doanh sản phẩm công nghệ tại Hà Nội và TP.HCM, giá iPhone 5 trên thị trường tự do (hàng xách tay) hiện đang ở mức dao động từ 16 đến 16,5 triệu đồng cho phiên bản quốc tế 16GB, 18,5 đến 19,5 triệu đồng cho phiên bản 32GB và khoảng 20,9 triệu đồng cho phiên bản 64GB.

Thậm chí, tại một số cửa hàng hiện đang bán iPhone 5 phiên bản 16GB ở mức dưới 16 triệu đồng.

Nhìn chung, mức giá này đã giảm đi ít nhiều so với cách đây 1 tuần, khi iPhone 5 vẫn chưa được phân phối chính hãng tại Việt Nam, tuy nhiên mức giá giảm này vẫn chưa đáng kể (chỉ khoảng vài trăm ngàn) và vẫn chưa có sự chênh lệch đáng kể giữa sản phẩm chính hãng và sản phẩm trên thị trường xách tay.

Sở dĩ có điều này là vì hiện tại số lượng iPhone 5 mà các nhà mạng nhập về vẫn còn có số lượng hạn chế, thậm chí còn gặp tình trạng “cháy hàng”. Do vậy, các cửa hàng trên thị trường tự do vẫn còn khả năng để cạnh tranh.

Theo dự đoán, nếu các nhà mạng tiếp tục nhập những đợt hàng iPhone 5 mới về với số lượng lớn hơn, đủ sức đáp ứng nhu cầu của người dùng thì giá bán của iPhone 5 trên thị trường tự do sẽ phải giảm mạnh để có thể cạnh tranh.
Tuy nhiên, theo dự đoán trong thời gian sắp đến, iPhone 5 trên thị trường tự do vẫn sẽ chiếm lĩnh thị trường trước khi các nhà mạng có đủ số lượng máy để đáp ứng nhu cầu từ phía người dùng.

T.Thủy