Galaxy Nexus “so găng” iPhone 4S - Ai chiến thắng?

Dân trí Ngay khi Galaxy Nexus được giới thiệu và được mệnh danh là “sát thủ iPhone”, nhiều người đã đặt ra câu hỏi sẽ như thế nào nếu đặt 2 “bom tấn” này lên “bàn cân”? Và câu trả lời đã phần nào có được trong bài viết dưới đây.

Bằng những công cụ Benchmark chuyên dụng, các chuyên gia đã thực hiện sự so sánh giữa hàng loạt những smartphone “đình đám” nhất hiện nay trên thị trường, đáng chú ý nhất trong đó chính là sự góp mặt của “bom tấn” Galaxy Nexus và iPhone 4S.

iPhone 4S và Galaxy Nexus là 2 “bom tấn” hàng đầu hiện nay trên thị trường smartphone

Galaxy Nexus - Chiến thắng tuyệt đối về trình duyệt web

Sử dụng công cụ đánh giá tốc độ xử lý Javascript trên trình duyệt web SunSpider Benchmark, Galaxy Nexus đã cho thấy sự vượt trội về tốc độ duyệt web của mình, với số điểm 1879. Trong khi đó, đối thủ chính của Galaxy Nexus, iPhone 4S ghi được số điểm 2250. Với công cụ chấm điểm này, điểm càng thấp nghĩa là  tốc độ xử lý web càng nhanh.

Kết quả cho thấy, trình duyệt web trên Galaxy Nexus vượt trội về tốc độ xử lý JavaScript

Tiếp theo, chấm điểm bằng công cụ đánh giá toàn diện trình duyệt web Rightware BrowserMark, Galaxy Nexus vẫn là người chiến thắng, với số điểm 98.272, cao hơn so với điểm số 87.841 của iPhone 4S. Với công cụ này, điểm càng cao cho thấy trình duyệt web hoạt động càng ổn định và tương thích tốt hơn.

Trình duyệt của Galaxy Nexus cũng cho thấy sự nổi bật về tính toàn diện và ổn định

Theo nhận định của trang công nghệ nổi tiếng Gizmodo, sở dĩ trình duyệt web trên Galaxy Nexus có tốc độ vượt trội hơn hẳn so với iPhone 4S không phải do cấu hình Nexus mạnh mẽ hơn, mà bởi vì Google đã làm rất tốt trong việc tối ưu và nâng cấp Ice Cream Sandwich (Android 4.0), là hệ điều hành Galaxy Nexus đang sử dụng.

iPhone 4S - Thắng thế về khả năng xử lý đồ họa

Tuy nhiên, iPhone 4S với iOS 5.0 không hoàn toàn lép vế trước Galaxy Nexus và Android 4.0, khi chiếc smartphone của Apple lại cho thấy sự vượt trội hơn hẳn đối thủ về khả năng xử lý đồ họa.

Sử dụng công cụ GLBenchmark để kiểm tra sức mạnh xử lý đồ họa trên các thiết bị, thì kết quả cho thấy cả iPhone 4S và iPad 2 của Apple đều có số điểm vượt trội hơn hẳn Galaxy Nexus. Điều này nghĩa rằng về mặt lý thuyết, chơi game, giải trí và sử dụng các ứng dụng đồ họa trên các  thiết bị của Apple sẽ hoàn hảo hơn trên các thiết bị của Apple.

Một điều khá bất ngờ là kết quả chấm điểm xử lý đồ họa của Galaxy Nexus thậm chí còn thấp hơn cả chiếc smartphone Galaxy S II cũng của Samsung, mặc dù cấu hình của 2 sản phảm là tương đương nhau.

Các sản phẩm của Apple luôn cho thấy sự vượt trội về khả năng xử lý đồ họa

Sở dĩ có điều này bởi lẽ Google không tập trung vào việc trang bị quá nhiều vào phần cứng trên Galaxy Nexus để có được một cấu hình thực sự “khủng”, mà chủ yếu vào việc xây dựng nên một thiết bị có thể tương thích tốt và hoạt động ổn định với Ice Cream Sandwich, phiên bản Android mới nhất của Google.

Benchmark là cách thức sử dụng các công cụ tiện dụng để chấm điểm khả năng hoạt động của một thiết bị. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chỉ mang tính lý thuyết và không thực sự phản ánh chính xác khả năng của một thiết bị. 

Những thiết bị khác nhau sẽ phát huy tính năng và hiệu quả thực sự của mình trong từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể khác nhau. 

Dù sao, kết quả trên cũng chỉ mang tính chất so sánh tương đối giữa Galaxy Nexus và iPhone 4S, 2 “bom tấn” lớn nhất hiện nay trên thị trường di động.

T.Thủy
Tổng hợp