Cướp xe, giết người vì bắt chước trò chơi điện tử

Dân trí Một thanh niên Thái đã thú nhận giết tài xế taxi và cướp xe do cố "bắt chước" một pha trong trò chơi điện tử Grand Thieft Auto. Tên này đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó và đang đối mặt với án tử hình.

Phía Cảnh sát cho hay thủ phạm - một kẻ bị ám ảnh bởi video game - thể hiện trạng thái tâm thần minh mẫn trong suốt quá trình thẩm vấn và thừa nhận phạm tội hoàn toàn do bị ảnh hưởng bởi trò chơi điện tử nói trên. Cảnh sát trưởng Veeravit Pipattanasak cho biết thêm: “Hắn nói hắn muốn tìm hiểu liệu có thực sự cướp xe taxi ngoài đời dễ như trong game hay không. Hắn cũng muốn có tiền chơi game, nhưng cha mẹ hắn - đều là công chức - không thể đáp ứng nhu cầu”

Gã thanh niên, mà cha mẹ hắn vẫn cho rằng rất "siêng năng cần cù", bị bắt vào cuối thứ 7 tuần rồi sau khi bị phát hiện đang cố lái xe giật lùi trên đường phố Bangkok với người tài xế 54 tuổi bị thương nặng nằm phía sau xe. Thủ phạm cho hay hắn không có ý định giết người, nhưng đã đâm chết người lái xe do ông này định chống trả.

 Chơi game GTAIV rồi bắt chước ngoài đời thực đã mang lại cái giá quá đắt

Series Grand Thieft Auto do hãng RockStar sản xuất, vừa phát hành phiên bản thứ 4 trong năm nay, luôn bị chỉ trích mạnh mẽ do mô tả bạo lực & phạm tội quá thật và dễ dàng, từ đánh người, ăn trộm xe, cướp xe có vũ trang, lái xe trong trạng thái say rượu và thoả mãn tính dục với gái điếm. Loạt game này đã từng là đối tượng của vài vụ kiện, điển hình như vụ việc năm 2005 tại bang Alabama, Mĩ vì cho rằng game “tạo cảm hứng” cho một thanh niên giết hại 2 cảnh sát và 1 nhân viên 911, hoặc vụ kiện vì cho rằng game chèn cảnh sex vào mà không cho game thủ biết. Tuy nhiên đây là trường hợp đầu tiên game đóng vai trò nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tội phạm.

Mặc dù chưa có lệnh cấm chính thức, nhà phát hành Grand Thieft Auto tại Đông Nam Á đã rút tựa game này khỏi các kệ hàng ngay sau đó. Lãnh đạo bộ Văn Hoá Thái Lan phát biểu: “Quả bom hẹn giờ cuối cùng đã phát nổ, và tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa. Hôm nay là một lái xe taxi [bị hại], nhưng ngày mai có thể chính là chủ cửa hàng trò chơi điện tử!”

Hoàng Hải
Theo BBC, Reuters