Cuộc thi ASEAN ICT Awards 2017 để mở rộng tầm cỡ, uy tín của Việt Nam

Dân trí Hôm nay 21/4 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu về kế hoạch tổ chức, thể lệ và điều kiện tham gia giải thưởng ICT ASEAN 2017 được tổ chức vào tháng 8/2017 tới đây.

Giải thưởng ICT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) là một sáng kiến được chính thức phát động tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN TELMIN lần thứ 11 tại Myanmar tháng 12/2011. Từ đó đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Giải thưởng AICTA lần thứ 6 với lễ trao thưởng diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 17 tại Campuchia tháng 11/2017.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng - Bộ TT&TT phát biểu tại buổi họp báo.

Tại cuộc thi, mỗi nước được phép đề cử tối đa 03 sản phẩm cho 01 hạng mục. Sản phẩm đăng ký dự thi cần bao gồm: Thông tin về sản phẩm và 01 video-clip upload trên YouTube (dài 2-5 phút và có định dạng .AVI). Trong đó, toàn bộ hồ sơ và các thuyết minh trình bày phải được chuẩn bị bằng tiếng Anh.

Phần thưởng khi đạt giải tại cuộc thi AICTA 2017 sẽ bao gồm một cúp lưu niệm, chứng nhận sản phẩm đạt giải, đồng thời hỗ trợ lên tới 1000 USD khi lọt vào Vòng Chung khảo. Bên cạnh đó, các ứng viên còn có cơ hội giao lưu và đối thoại với các Bộ trưởng ICT ASEAN và các nước đối thoại (bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,...)

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng - Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào cuộc thi này, qua đó mở rộng tay nghề, uy tín và tầm cỡ của Việt Nam tới các nước ASEAN trong khu vực. "Để làm được điều này, thứ trưởng cho biết chúng ta cần đổi mới phương thức tuyên truyền, kết nối, sao cho ngày càng có nhiều doanh nghiệp biết đến và tham dự cuộc thi", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Anh Đào Xuân Hoàng - tác giả ứng dụng Monkey Junior đạt giải vàng cuộc thi AICTA 2016 trình bày về những lưu ý dành cho startup khi tham dự cuộc thi tầm cơ khu vực này.
Anh Đào Xuân Hoàng - tác giả ứng dụng Monkey Junior đạt giải vàng cuộc thi AICTA 2016 trình bày về những lưu ý dành cho startup khi tham dự cuộc thi tầm cơ khu vực này.

Tại buổi họp báo, anh Đào Xuân Hoàng - tác giả ứng dụng Monkey Junior đạt giải vàng cuộc thi AICTA 2016 chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu dành cho những startup Việt khi mới tham dự một cuộc thi tầm cỡ khu vực. Anh cho rằng nhiều doanh nghiệp khi đứng phát biểu về sản phẩm của mình thường bị "lấn" sang nhiều lĩnh vực chuyên môn, mà vô tình bỏ quên đi những ứng dụng đời sống - khiến nhiều ban giảm khảo không hiểu được giá trị cốt lõi của sản phẩm.

Thay vào đó, "Các startup nên đề cao giá trị sản phẩm mang tới cho cộng đồng, trình bày được điều mình đang muốn làm. Đó mới là điều quan trọng nhất", anh Hoàng cho biết. Ngoài ra, người sáng lập ra phần mềm Monkey Junior còn lưu ý một chi tiết quan trọng khác, đó là đoạn video nằm trong hồ sơ đăng ký.

Được biết vòng sơ khảo của cuộc thi AICTA 2016 sẽ hoàn toàn diễn ra trên hình thức online, tức giám khảo sẽ chỉ xem đoạn video đăng tải trên YouTube để đánh giá xem sản phẩm dự giải có đạt không; đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ không có cơ hội được đứng để giới thiệu, phản biện cho "đứa con tinh thần".

Theo đại diện của Bộ TT&TT, cuộc thi lần này sẽ dựa trên 7 tiêu chí chấm điểm, bao gồm Tính độc đáo sáng tạo, tiềm năng thị trường, giá trị đối với cộng đồng, khả năng đầu tư, tính năng/đặc điểm, chất lượng/khả năng ứng dụng, và phần trình bày. Trong đó, tiêu chí được chấm theo thang điểm 100% và tùy theo hạng mục của giải thưởng.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm có thể đăng ký tham gia Giải thưởng thông qua Thư ký BTC trong nước:

- Anh Đào Ngọc Tuyền, Vụ Hợp tác quốc tế (ĐT: 38229377, Email: dntuyen@mic.gov.vn)

- Chị Nguyễn Quỳnh Anh, Viện chiến lược TTTT (Email: nqanh@mic.gov.vn)

Thời hạn đăng ký gửi bài là trước 31/7/2017

Nguyễn Nguyễn