Chủ nhật, 25/01/2009 - 07:09

Chỉnh sửa video đơn giản và đa năng hơn với Avidemux

(Dân trí)-Avidemux là phần mềm miễn phí dành cho những người chỉnh sửa video không chuyên. Những phần mềm sửa video thông thường luôn yêu cầu re-encode video dù chỉ thực hiện những thao tác như cắt hay chỉnh sửa đơn giản. Đây chính là điểm khác biệt của Avidemux: Tiết kiệm thời gian, chỉnh sửa nhanh chóng.

 


Ứng dụng chỉnh sửa video này có thể được so sánh với VirtualDub (hay VirtualDubMod). Không chỉ có những tính năng của VirtualDub, Avidemux tỏ ra cởi mở hơn khi hỗ trợ các định dạng OGM, MP4 và Matroska (MKV), có thể đọc trực tiếp các loại định dạng MPEG và nhiều định dạng video khác. Ứng dụng còn tích hợp tính năng xử lý phụ đề.

Avidemux có nhiều bản tương ứng với mỗi hệ điều hành và khi đã quen thuộc với giao diện của nó, người dùng có thể khai thác được nhiều tính năng của phần mềm này: Không chỉ chính sửa, ứng dụng còn có tùy chọn re-encode ra nhiều định dạng khác nhau như MPEG-2 và MPEG-4 một cách nhanh chóng và ổn định.

Đặc biệt, nếu chỉ để cắt sửa, thay đổi kích thước khung hình thì Avidemux thực sự là một công cụ mạnh mẽ.

Người dùng có thể gặp một chút khó khăn với khâu cài đặt để có thể sử dụng đầy đủ tính năng của tiện ích này. Avidemux yêu cầu một số thư viện encoding, chủ yếu là LavCodec. Nhưng chính nhờ sử dụng LavCodec nên tốc độ xử lý của Avidemux tương đối nhanh và video sau xử lý cũng có chất lượng tốt hơn.
 

Giao diện của phần mềm gồm 3 thanh công cụ có thể di chuyển được và khu vực chính giữa để xem video.

Thanh công cụ ở phía trên thường thực hiện những thao tác cơ bản như mở và lưu video. Các tùy chọn khác cho phép hiển thị một số thông tin về file. Trong khi đó, output cho biết các bộ lọc xử lý video như thế nào.

Thanh công cụ phía bên trái màn hình xem video dùng để lựa chọn các loại codec thích hợp cho video và âm thanh. Phần hình ảnh và âm thanh có thể chọn các thiết lập khác nhau tùy theo ý muốn. Danh sách các bộ lọc rất trực quan và bạn có thể sử dụng nhiều bộ lọc cùng một lúc. Tại đây cũng có một vài lỗi nhỏ nhưng không đáng chú ý.

Nếu bạn muốn giới hạn kích cỡ video của mình, Avidemux còn có một chức năng tính bitrate rất hữu dụng. Sau cùng, khi đã hoàn tất các tùy chỉnh, đừng quên nhấn các nút V Process và A Process để encode video.
 

Thanh công cụ phía dưới dành cho việc phát lại video, với chức năng điều khiển rất chi tiết như nhiều ứng dụng chỉnh sửa video khác. Từ thanh công cụ này, người dùng có thể chọn điểm bắt đầu và điểm dừng cho video.

Cũng giống như VirtualDub, Avidemux bị chê là giao diện không thật thân thiện với người dùng. Cần tương đối thời gian và đôi chút kiến thức chuyên môn để thích ứng với giao diện và sử dụng thành thạo tiện ích này. Đôi khi video sau chỉnh sửa không thể đọc được và chương trình có thể bị treo.

Mặc dù Avidemux không thực sự hoàn hảo, đây là phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất xét về tổng thể tính năng sử dụng, hiệu quả và quá trình thực thi. Có thể tải về tại đây.

Anh Vinh