Biến iPhone, iPod Touch thành ổ cứng

(Dân trí)-iPhone và iPod Touch được ưa thích nhờ vào mẫu mã và tính năng, ngoài ra, dung lượng lưu trữ cũng khá lớn. Vậy tại sao bạn không biến iPod Touch hoặc iPhone của mình thành 1 ổ cứng gắn ngoài để tận dụng tối đa dung lượng của chúng? DiskAid sẽ giúp bạn làm việc này.

Nếu đang sở hữu 1 chiếc iPhone hay iPod Touch, hẳn bạn đã quen thuộc với cách thức sử dụng iTunes để lưu trữ dữ liệu như nhạc, video, hình ảnh… trên chúng. Tuy nhiên, sử dụng iTunes, bạn không thể dễ dàng di chuyển những dữ liệu này từ iPhone hay iPod Touch sang máy tính để có thể sử dụng chúng. Trước đây, Dân trí đã từng giới thiệu đến bạn cách thức Lấy file từ iPod để sử dụng trên máy tính, tuy nhiên, nếu là iPhone hoặc iPod Touch thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với DiskAid.

 

DiskAid là tiện ích miễn phí, cho phép bạn biến iPhone hoặc iPod Touch của mình trở thành 1 ổ cứng gắn ngoài, giúp dễ dàng quản lí cũng như di chuyển dữ liệu qua lại từ máy tính và thiết bị để có thể sử dụng trên cả máy tính và iPhone (cũng như iPod Touch). Download chương trình tại đây (phiên bản dành cho Windows) và đây (phiên bản dành cho Mac)

 

Lưu ý: Để sử dụng chương trình, trước tiên máy tính của bạn phải được cài đặt iTunes. Dĩ nhiên, với những ai sở hữu iPhone và iPod Touch thì iTunes là phần mềm không thể thiếu trên hệ thống. Tuy nhiên nếu máy tính bạn đang sử dụng chưa được cài đặt, bạn có thể download iTunes tại đây.

 

Sau khi đã cài đặt đầy đủ 2 chương trình. Kích hoạt DiskAid và cắm iPhone hoặc iPod Touch vào máy tính, DiskAid sẽ tự động nhận dạng thiết bị của bạn. Chương trình hiện tại hỗ trợ iPhone 1, iPhone 3G và mọi phiên bản của iPod Touch.

 

Giao diện của chương trình sẽ tương tự như cửa sổ My Computer thông thường. Bạn có thể dễ dàng kéo và thả file hoặc thư mục để di chuyển dữ liệu trên iPhong (iPod Touch) qua máy tính và ngược lại. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng những nút nằm trên menu của chương trình. Ngoài ra, chương trình còn có tính năng sắp xếp file và thư mục theo tên, định dạng… để giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và quản lý file trong trường hợp iPhone và iPod Touch chứa cùng lúc quá nhiều file.

 

 

Giao diện của chương trình trên Windows

 

Giao diện của chương trình trên Mac

Tóm lại, đây là tiện ích tuyệt vời để lấy những file đã được mã hóa bằng iTunes bên trong iPhone hoặc iPod Touch và sử dụng chúng trên máy tính. Nó cũng rất hữu ích nếu bạn muốn tận dụng dung lượng lớn của iPhone hoặc iPod Touch để biến chúng thành 1 ổ cứng gắn ngoài, lưu trữ dữ liệu.

Phạm Thế Quang Huy