Bí mật về giá bán của iPhone 3G S

Dân trí Thông tin Apple sẽ bán iPhone thế hệ mới với giá ngang bằng với iPhone 3G đã khiến không ít người dùng khấp khởi. Tuy nhiên, Apple không ưu ái tất cả người dùng như chúng ta nghĩ.

Theo công bố của Apple tại hội nghị WWDC hôm qua, iPhone 3G S tốc độ cao sẽ có giá bán 199 USD phiên bản 16GB và 299 USD phiên bản 32GB (kèm hợp đồng 2 năm đăng ký dịch vụ của AT&T). Trong khi đó, giá bán iPhone 3G 8 GB được giảm giá còn 99 USD.

Những người dùng khấp khởi khi đón nhận tin tốt từ Apple thì ngay sau đó mới “tá hỏa” nhận ra một điều rằng mức giá bán này không dành cho tất cả mọi người. Theo đó, chỉ có hai đối tượng người dùng mới được hưởng mức giá này, đó là người dùng bắt đầu đăng ký dịch vụ AT&T và người dùng được phép nâng cấp (theo đánh giá của AT&T về thời gian sử dụng hợp đồng dịch vụ với hãng)

 

Mark Siegel - Phát ngôn viên của AT&T - cho biết, người dùng nên kiểm tra “tình trạng” khách hàng của mình xem có được nâng cấp lên iPhone 3G S với giá ưu đãi như trên không trước khi “lên đời” điện thoại mới này. Gian hàng trực tuyến của Apple và website của AT&T sẽ giải đáp thắc mắc.

 

iPhone 3G S được tích hợp thêm la bàn số
 

Một số người dùng “đủ tư cách” nâng cấp lên iPhone 3G S sẽ được hưởng một phần chiết khấu, tuy nhiên, giá mua sẽ vẫn cao hơn mức giá mà Apple công bố. Theo đó, iPhone 3G 8GB được bán cho những người “đủ tiêu chuẩn” để nâng cấp sớm sẽ có giá 299 USD, iPhone 3G S 16GB 399 USD và iPhone 3G S 32GB 599 SSD. Ngoài ra, khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản phí nâng cấp là 18 USD. Còn với những người không đủ tiêu chuẩn để nâng cấp lên iPhone 3G S thì sẽ được mua iPhone với giá chính thức là 599 USD (16GB) và 699 (32GB).

 

Một khảo sát nhanh với những người dùng iPhone và iPhone 3G trên website Macworld nhận thấy thời hạn để khách hàng được hưởng mức giá ưu đãi khi mua iPhone 3G S cũng rất khác nhau bởi phần lớn phụ thuộc vào thời gian mà họ đã mua các điện thoại trước đó. Tuy nhiên, Apple đề ra hạn trong thời gian từ ngày 12/7/2009 đến 19/3/2010.

 
Công cụ chỉnh sửa video giúp người dùng hoàn thiện clip của mình
 

Và tất nhiên, nguyên do iPhone 3G S được “rút” giá xuống thấp như vậy là vì được trợ giá. Phiên bản iPhone không trợ giá bán tại các nhà mạng vẫn “đội trời”. Cả iPhone 3G và iPhone 3G S, nếu người dùng không muốn ký hợp đồng 2 năm sử dụng dịch vụ của AT&T sẽ phải “mở hầu bao” từ 599-699 USD.

 

Có vẻ như cách tính toán của Apple và AT&T sẽ gây không ít phiền hà. Cách tính giá “lạ lùng” và không rẻ như chúng ta tưởng áp dụng với chiếc điện thoại không có sự vượt trội về kiểu dáng mà mọi thay đổi đều nằm ở phần mềm iPhone 3.0. Trong khi đó, các tính năng này đều cho phép người dùng iPhone và iPhone 3G nâng cấp miễn phí. Có sự khác biệt nào giữa iPhone 3G và iPhone 3G S? Liệu các tay chơi di động có sẵn sàng chi tiền ra để thử nghiệm điện thoại thế hệ mới của Apple?
 
N.H.
Theo PCWorld