Bảo vệ con trẻ trước môi trường mạng như thế nào?

Dân trí Khi sự thâm nhập của internet và công nghệ ngày càng sâu rộng vào cuộc sống của con người ở mọi lứa tuổi thì kỹ năng về công nghệ và internet trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. An toàn khi lên mạng là một trong những cuộc trò chuyện cần thiết giữa các thành viên trong gia đình khi bắt đầu sử dụng Internet và đó cũng là cách mà chúng ta bảo vệ con cái trước môi trường mạng.

Google Cafe đầu tiên tại Việt Nam nói về môi trường mạng với trẻ em hiện nay

Vừa qua, Google đã lần đầu tiên đưa chương trình Google Cafe Việt Nam, đây là một trong những hoạt động của Google giúp người dùng tìm hiểu và tận dụng những lợi ích thiết thực do Internet mang lại. Lần đầu tiên này, Google Cafe dành cho các phụ huynh tại TPHCM, giúp họ hiểu, đồng hành và bảo vệ trẻ trong thời đại công nghệ kỹ thuật số.

Gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng con cái trên môi trường mạng

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông - Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, với dân số trẻ, Việt Nam là một trong những nước có mức độ thâm nhập internet cao: 52,3% so với mức trung bình của thế giới là 50,1% và Châu Á là 45,6%. Trẻ em hiện nay cũng tiếp xúc ngày càng sớm với môi trường internet và trung bình ở độ tuổi lên 9 thì trẻ đã có thể tiếp cận internet từ thiết bị riêng của mình. 22% trẻ sử dụng ít nhất hai thiết bị truy cập internet. Do đó, hai mối quan ngại lớn nhất của phụ huynh khi có con tiếp xúc môi trường internet: hiểm nguy đến từ người lạ và nội dung không phù hợp cho trẻ.

Dẫn một báo cáo từ Google cho thấy, 55% phụ huynh (khảo sát khoảng 4.053 người) cho biết con của họ đã nhận được khuyến cáo về việc bắt nạt qua mạng từ họ hoặc từ trường học. Bắt nạt trên mạng gia tăng theo độ tuổi trong khi những nguy cơ trực tuyến khác thường bùng phát sau độ tuổi 12. Còn đối với độ tuổi dưới 8 tuổi, có đến 30% các nạn nhân là trẻ em bị bắt nạn qua mạng.

Các thống kê về tình hình trẻ em tiếp xúc internet hiện nay
Các thống kê về tình hình trẻ em tiếp xúc internet hiện nay

Đáng chú ý, khảo sát mới cho thấy, 8% phụ huynh cho biết rằng con của họ đã từng đối diện với việc bị lợi dụng. 54% cha mẹ báo cáo việc đối mặt với lợi dụng trẻ em đã hạn chế trò chuyện trực tuyến với người lạ của con mình. Khoảng 37% nạn nhân của lợi dụng trẻ em đến từ thành thị. Như vậy, cứ 1 trong 5 cha mẹ có con sử dụng máy tính của bạn để truy cập internet gặp phải lợi dụng trực tuyến.

Trong một khảo sát khác trên toàn cầu, Google cũng chỉ ra rằng, 22% trẻ em hiện nay kết nối internet bằng ít nhất 2 thiết bị. Trẻ em từ tuổi 9 trở lên kết nối internet bằng thiết bị cá nhân nhiều hơn là thiết bị dùng chung với cha mẹ.

Như vậy có thể thấy rằng, Internet đang mang đến cho thanh thiếu niên nhiều tự do hơn. Đây là điều đáng mừng và cũng đáng lo. Việc không chọn lựa được cho mình các nội dung không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của trẻ, chưa kể những hiểm nguy đến từ người lạ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành của những đứa trẻ. Vì vậy cũng cần phải nhấn mạnh rằng việc sử dụng internet phải đi kèm với trách nhiệm.

Bà Quỳnh cho biết, dù vẫn coi trọng ý kiến của bạn bè nhưng hầu hết các thanh thiếu niên vẫn dựa vào phụ huynh để được giúp đỡ về những vấn đề quan trọng. Gia đình đóng vai trò quan trọng trọng đối với an toàn của trẻ em. Có nhiều cách để các bậc phụ huynh có thể tham gia và hỗ trợ để mang đến cho con mình những trải nghiệm trực tuyến an toàn. Để có thể phổ biến với cha mẹ về an toàn trẻ em trực tuyến, bắt buộc phải hiểu được tình trạng tư vấn được cung cấp, thói quen sử dụng Internet của trẻ em, lo lắng lớn nhất của cha mẹ và những hạn chế và sự bảo vệ nào mà họ hiện đang có.

"Trong nghiên cứu này chúng tôi đánh giá mức độ nhận thức của cha mẹ về việc sử dụng internet của con mình và các chủ đề liên quan đến an toàn trực tuyến của trẻ em. Chúng tôi sử dụng một cuộc khảo sát trực tuyến với những người trả lời (n = 4053) bao gồm cha mẹ của trẻ em trong độ tuổi 3 đến 16 từ người sử dụng internet trên khắp 10 quốc gia. Chúng tôi nhận thấy rằng cha mẹ nhận thức được những nguy hiểm trực tuyến nói chung nhưng dường như không biết chúng xảy ra như thế nào và tham gia vào các hành vi nguy hiểm ra sao. Cha mẹ đang tư vấn cho con cái của họ về những mối nguy hiểm trực tuyến và điều này tăng lên theo độ tuổi. Cha mẹ có nhiều sự hạn chế và bảo vệ thủ công cũng như các công cụ và lo lắng nhất về việc chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ trực tuyến"

"Cùng nhau khám phá công nghệ là một cách tốt để học về an toàn trực tuyến, đồng thời mang lại nhiều cơ hội để bạn có thể tiếp cận với những chủ đề tương tự với gia đình mình. Hãy cùng nhau sử dụng những thiết bị công nghệ mới và thảo luận về sự riêng tư cũng như cài đặt vị trí của nhau: điều quan trọng là các thành viên trong gia đình đều được biết về sự an toàn và riêng tư." Bà Quỳnh cho biết thêm.

Làm sao bảo vệ con trước thời đại Internet?

Tìm kiếm An toàn (SafeSearch) là một bộ lọc giúp chặn các kết quả không phù hợp hoặc không rõ ràng ra khỏi kết quả tìm kiếm trên Google của người dùng. Mặc dù không có bộ lọc nào là hoàn hảo nhưng khi Tìm kiếm An toàn được bật, phần lớn các nội dung khiêu dâm cũng như các kết quả có thể liên kết tới nội dung khiêu dâm sẽ bị loại ra khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google

1. Truy cập vào trang Cài đặt Tìm kiếm (Search Settings)

2. Trong phần "Bộ lọc Tìm kiếm An toàn“ (SafeSearch filters), chọn hoặc bỏ chọn hộp bên cạnh

3. "Bật Tìm kiếm An toàn“ (Turn on SafeSearch).

4. Chọn Lưu (Save) ở cuối trang. Nếu bạn đang dùng máy tính hoặc máy tính bảng, bạn có thể khóa Tìm kiếm An toàn (SafeSearch) để ngăn người khác tắt đi.

Người dùng cũng có thể tạo các tài khoản khác được giám sát cho các thành viên trong gia đình mình, điều này sẽ cho phép người dùng kiểm soát được quyền truy cập vào các trang web trong Chrome.

Chẳng hạn, phụ huynh có thể thiết lập tài khoản giám sát cho thanh thiếu niên, cho phép hoặc chặn truy cập vào các trang web nhất định, xem trang web nào đã được truy cập, ngăn việc cài đặt ứng dụng và tiện ích mở rộng...

1. Đăng nhập vào Chrome. Trên góc phải của cửa sổ trình duyệt, chọn Menu Chọn Cài đặt (Settings).

2. Dưới ô “Người dùng” (People), chọn Thêm người dùng (Add people) Chọn hình ảnh và tên người dùng.

3. Chọn ô "Kiểm soát và xem các trang web mà người này truy cập từ (địa chỉ email của bạn)” (“Control and view the websites this person visits from (your email address).”

4. Nếu ô này bị chuyển sang màu xám, bạn cần phải đăng nhập vào Chrome. Chọn Thêm (Add).

Bên cạnh đó, hầu hết các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội và các trang web nơi người dùng chia sẻ những suy nghĩ, hình ảnh và video đều có chế độ cài đặt bảo mật và kiểm soát, quyết định ai có thể xem nội dung của bạn trước khi đăng. Hãy hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình tầm quan trọng của việc tôn trọng sự riêng tư của người khác bằng cách giữ gìn các thông tin cá nhân riêng tư về gia đình hoặc bạn bè, cũng như không đề cập/ xác định tên người nào trong các nội dung chia sẻ công khai.

Một điều mà các phụ huynh cần lưu ý kĩ rằng, kiểm tra các điều khoản sử dụng của trang web trước khi cho phép con bạn đăng ký một tài khoản. Nói với gia đình bạn về các trang họ thường vào và thỏa thuận về những nội dung phù hợp với từng thành viên trong gia đình tùy thuộc vào độ tuổi và sự trưởng thành của mỗi người. Ví dụ: bạn phải từ 13 tuổi trở lên mới được sở hữu Tài khoản Google hay một số sản phẩm của Google chỉ dành cho người dùng từ 18 tuổi trở lên. Tốt nhất là kiểm tra các điều khoản sử dụng của trang web trước khi cho phép con bạn đăng ký một tài khoản.

Phụ huynh đóng vai trò quan trọng để định hướng con trẻ trên môi trường mạng
Phụ huynh đóng vai trò quan trọng để định hướng con trẻ trên môi trường mạng

Người dùng cũng hãy bật Chế độ hạn chế trên YouTube (YouTube Restricted Mode) giúp loại bỏ những nội dung người lớn hoặc nội dung giới hạn độ tuổi người xem mà bạn không muốn người khác trong gia đình xem. Chế độ Hạn chế giúp loại bỏ các nội dung bị phản đối, các liên kết đến video, các chương trình và phim có liên quan… khỏi tìm kiếm trên YouTubeKéo xuống cuối trang YouTube bất kỳ và nhấp vào trình đơn Chế độ hạn chế (Restricted Mode)​.

Ngoài ra, mật khẩu là cổng vào tài khoản của chúng ta và là một trong những bước quan trọng nhất trong an toàn trực tuyến. Hãy khuyến khích các thành viên trong gia đình tạo Mật khẩu kết hợp chữ cái và chữ thường, ký hiệu và số. Hãy giải thích rằng sử dụng '123456' hoặc 'mật khẩu’ trong mật khẩu là không an toàn (đây vẫn là mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất!).

Chọn cùng mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến của bạn giống như sử dụng cùng một chìa khoá để khóa nhà, xe hơi và văn phòng của người dùng - nếu có ai đó truy cập vào một tài khoản, tất cả các tài khoản của bạn đều bị xâm nhập. Giúp con em của bạn tạo nhiều mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau...

Gia Hưng