Thứ hai, 04/07/2005 - 15:41

Yoga: chữa bệnh và làm đẹp

Dân trí Bà Hà ở ngõ 37 phố Bạch Mai, Hà Nội trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 55, nhất là vóc người thon gọn và làn da khỏe mạnh, căng mịn. Bà Hà cho biết bí quyết của mình là tập yoga.

Cách đây 10 năm, bà bị rất nhiều bệnh. Viêm xoang, đau đầu, hay bị ngất xỉu bất ngờ, đau cột sống, viêm khớp chạy vào tim, dạ dày... những chứng bệnh khiến bà suốt ngày mệt mỏi, khó chịu và không làm được việc gì hiệu quả.

 

Bà đã dùng nhiều loại thuốc, nhưng vì bị nhiều loại bệnh cùng một lúc nên việc chữa trị là rất khó khăn. Tình cờ có trong tay cuốn sách hướng dẫn tập yoga, bà quyết định thử chữa bệnh theo cách này, không ngờ lại có tác dụng.

 

Chỉ sau một năm kiên trì luyện tập, các chứng bệnh đã hầu như biến mất. Giờ đây, bà hoàn toàn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Hàng ngày, trong căn phòng xinh xắn, thoáng đãng, nhiều ánh sáng và cây xanh, bà dậy từ 5h30, tập 20 động tác yoga trong vòng hơn một tiếng đồng hồ.

 

Theo bà, để tập được yoga thành công, quan trọng nhất là phải kiên trì, tĩnh tâm và ăn uống điều độ. Thông thường, bà chỉ ăn đến 80% nhu cầu, không ăn quá no và uống nhiều nước.

 

Tập được những động tác yoga khó như thế này, bà Hà đã tự chữa khỏi bệnh tật cho mình và giữ gìn vẻ trẻ trung, dẻo dai vốn khó giữ được ở những người phụ nữ đã bắt đầu có tuổi.

 

Kiều Nga