TPHCM:

Xử mạnh tay với nước uống nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Ngày 8/4, TS.BS. Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở y tế TPHCM khẳng định, thành phố quyết tâm xử phạt những cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống, cũng như các cơ sở sản xuất nước uống và nước đá không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, Sở cùng các ngành tập trung hành động để khống chế ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Thanh tra Sở sẽ kiên quyết xử phạt  những cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, tuy nhiên vẫn “nhẹ tay” đối với hàng rong.

 

Trong số các sản phẩm được chú ý về VSATTP còn có nước uống đóng chai, đóng bình kém vệ sinh. Kết quả thanh tra các cơ sở nước uống đóng bình cho thấy, tình trạng vi phạm VSATTP khá phổ biến tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình.
Xử mạnh tay với nước uống nhiễm khuẩn - 1

Aquaphar, nước uống bị phát hiện có vi khuẩn gây mủ xanh. (Ảnh: VNN)

 

Theo thống kê, từ giữa tháng 2 đến nay, Sở y tế TPHCM đã phát hiện và đình chỉ kinh doanh 34 mẫu nước nhiễm vi sinh trong số 77 mẫu nước thanh tra xét nghiệm. Trong đó có 4 mẫu xét nghiệm vừa có kết quả nhiễm vi sinh chiều ngày 8/4.

 

Bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, các cơ sở này bao gồm:

 

- Cơ sở Quốc Tế, số 6/21 Cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, nước uống đóng chai nhãn hiệu SEAL, loại 20 lít, ngày sản xuất 24-3;

 

- Cơ sở Út Tư, số 162/1 Ba Tơ, P.7, Q.8, nước uống đóng chai hiệu UTUCO, loại 20 lít, ngày sản xuất 20-3,

 

- Công ty SX-TM-DV Minh Kiếm, chi nhánh 12, số 615 Phạm Văn Chí, P.7, Q.6, nước uống đóng chai hiệu M-KITECH, loại 21 lít, ngày sản xuất 24-3

 

- Công ty TNHH Sài Gòn - Bến Thành, số 7B/12, P.15, Q.Tân Bình, nước uống đóng chai hiệu SAIGONTOURIST, loại 18,9 lít, ngày sản xuất 24-3.

 

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng đã kiểm tra 15 cơ sở sản xuất nước đá tại Q.12 và quyết định đình chỉ 3 cơ sở do điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

 

“Vẫn có các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình không phép đang hoạt động. Quận/huyện cũng như phường/xã đều biết nhưng thiếu cương quyết trong việc xử lý. Sở yêu cầu các địa phương phải tiến hành thanh tra xử lý kiên quyết các cơ sở này” - BS. Giang cho biết.

 

BS Lê Trường Giang cũng khẳng định, nguy cơ xảy ra dịch tả từ các sản phẩm nước đá còn lớn hơn cả nước uống đóng bình. Ông Giang yêu cầu thanh tra cần tập trung vào những cơ sở sản xuất nước đá một cách không khoan nhượng, xử lý mạnh những nơi không đảm bảo VSATTP.  
 

Đà Nẵng: Phát hiện 9 cơ sở nước đóng chai vi phạm

 

Tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.Đà Nẵng cho biết, thông qua việc kiểm tra các mẫu nước định kỳ của một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn thành phố đã phát hiện 9 trên tổng số 17 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nước không đảm bảo, trong số đó có nhiều mẫu nước nhiễm vi sinh vật. Đây là những mẫu nước do các cơ sở sản xuất tự gửi để kiểm định.

 

Ngay sau khi phát hiện, Trung tâm đã có văn bản gửi các cơ sở vi phạm nhắc nhở việc rà soát, chấn chỉnh dây chuyền sản xuất và tìm hướng khắc phục. Trong vài ngày tới, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ trực tiếp cử cán bộ đến các cơ sở vi phạm lấy mẫu nước về xét nghiệm lại. Nếu còn vi phạm thì sẽ phối hợp với lực lượng Thanh tra Y tế xử lý theo pháp luật.

 

Được biết, sắp tới trong tháng hành động ATVSTT(15/4-15/5), đoàn Thanh tra liên ngành Tp Đà Nẵng sẽ kiểm tra 100% cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn thành phố.

 

K. Hồng

 

Ngọc Thanh