Thứ năm, 17/01/2008 - 17:41

"Xử lý" mắt sưng

Dân trí Thưa bác sĩ, gần đây buổi sáng ngủ dậy mắt em thường bị sưng húp lên. Vậy nguyên nhân này là do đâu? Có cách nào khắc phục? Xin bác sĩ giúp em với. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

 

Một số người thường rất khó chịu khi soi vào gương vì thấy mắt mình bị sưng phồng, sụt mí, hay thấy xuất hiện những túi bọng mắt. Không chỉ có thế, mắt bị sưng còn thường đi kèm với hiện tượng tấy đỏ và ngứa.

 

Bạn thường có thói quen dùng mỹ phẩm để che đi khuyết điểm đó, tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế mà thôi, thậm chí một số loại kem bôi kém chất lượng, không những không giúp bạn đạt được cải thiện tình hình mà còn khiến cho mắt bạn trở nên khô và viêm. Cho nên điều quan trọng là phải tìm ra xem nguyên nhân của nó là đâu?

 

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mắt bạn trở nên sưng húp híp. Nhưng phổ biến nhất vẫn là do cácc nhân tố sau đây:

- Do di truyền.

- Lưu giữ một lượng chất lỏng nhất định ở vùng mắt do sự thay đổi của thời tiết hay hàm lượng hormon.

- Do dị ứng hay viêm da.

- Cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc gây nên.

 

Bạn đừng quá lo lắng, vì không phải là không có cách nào giúp bạn gỡ rối. Sau đây là một vài bí quyết có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình hình:

 

- Ngủ đủ giấc. Đối với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên nên ngủ trung bình từ 7-8 tiếng/đêm.

 

- Nằm ngủ với tư thế gối đầu cao. Hãy kê thêm 1 chiếc gối lên trên chiếc gối bạn vẫn nằm.. Điều này giúp ngăn ngừa các khối chất lỏng tích tụ xung quanh mắt khi ngủ.

 

- Tránh bị dị ứng. Đồng nghĩa với việc không nên ăn hay uống những loại thức ăn và thuốc dễ gây dị ứng đối với bạn.

 

- Sau khi thức dậy hãy đắp một chiếc khăn mặt ướt lên vùng da dưới mắt trong vòng vài phút. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng dưa chuột cắt khoanh đắp lên mắt, hay thậm chí là dùng những gel mặt nạ được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ mát, túi trà ướt chườm lên mắt.

 

Cũng xin nhắc thêm với bạn rằng, đôi khi việc sưng phồng vùng xung quanh mắt không phải là chuyện bình thường, vì đó có thể là do thận hoặc tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề.

 

Chính vì thế nếu bạn đã thử nhiều cách mà tình hình vẫn không chút cải biến, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

 

Thu Hà

Theo MC