Chủ nhật, 28/02/2010 - 10:10

Chùm tin:

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Dân trí Bộ test sinh sản tại nhà giờ không chỉ còn dành riêng cho phụ nữ. Một thiết bị mới giúp kiểm tra lượng tinh trùng nam giới sẽ được bán rộng rãi vào tới đây. Một bộ test khác cũng rất hữu ích là xét nghiệm nước bọt phát hiện nguy cơ mù lòa.


 

Xét nghiệm này nhắm tới mục tiêu là các cặp vợ chồng đang gặp trục trặc về sinh nở, và hiện đang được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ xem xét.

 

BS John Herr, ĐH Virginia (Charlottesville, Anh), người đã phát triển bộ xét nghiệm cá nhân tại nhà này, cho biết: “Bộ test này đặc biệt thích hợp cho những cặp mong muốn có con nhưng chưa thành công trong vài tháng liên tục và chưa muốn nhờ tới sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa”.

 

Ông cho biết xét nghiệm này sẽ cho biết liệu nam giới có vấn đề về sinh sản hay không mà hoàn toàn kín đáo và không tốn kém.

 

Sản phẩm có giá dự kiến là 25 đô la Mỹ (tương đương 500 ngàn VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với một xét nghiệm phân tích tinh trùng đầy đủ

 

Đăng tải trên tạp chí Sinh sản Anh, BS Herr và các công sự cho biết: “Xét nghiệm này chính xác tới 96%, khi so sánh với các phương pháp tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm”. Họ cũng đã thực hiện xét nghiệm 225 mẫu trong giai đoạn nghiên cứu.

 

Số lượng 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch trở lên được xem là bình thường và 1 xét nghiệm sẽ cho biết liệu lượng tinh trùng của người này có đảm bảo mức tiêu chuẩn và liệu lượng tinh trùng có dưới 5 triệu con/ml.


Xét nghiệm này hoạt động dựa trên cơ chế dò tìm các kháng nguyên trên bề mặt của “trung tâm đầu não” của tế bào tinh trùng.
 

Xét nghiệm thoái hóa điểm vàng bằng nước bọt

 

Một xét nghiệm tại nhà có thể dự báo nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, có thể sẽ thúc đẩy hàng ngàn người thực hiện test này để phòng ngừa sự ảnh hưởng đối với thị lực.

 

Chỉ cần lấy nước bọt và đặt vào dụng cụ này. Khi kết quả hiện lên, tùy theo đó mà sẽ điều chỉnh lối sống và thay đổi chế độ dinh dưỡng để giảm nguy cơ bệnh.

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng xảy ra khi hoàng điểm – nằm ở trung tâm của võng mạc, có nhiệm vụ gửi những hình ảnh chi tiết và rõ nét đến não – bị tổn thương. Mặc dù được điều trị nhưng bệnh vẫn tiến triển nhanh chóng và một nửa số bệnh nhân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tới thị lực nghiêm trọng hoặc mù lòa.

 

Thật không may là có rất ít những dấu hiệu báo trước và khi phát hiện ra thì thường sự tổn thương đã thành vĩnh viễn.

 

75-85% trường hợp bị thoái hóa điểm vàng có liên quan với gene nhưng cho tới nay chưa có cách nào để xác định những ai có thể mang gene gây bệnh này.

 

Với xét nghiệm mới do công ty chuyên về nhãn khoa Optegra phát triển này, 100% trường hợp sẽ tìm ra được nguy cơ. Xét nghiệm tại nhà này có giá khoảng 550$ (1,1 triệu VNĐ), bao gồm 1 ống xét nghiệm đựng nước bọt để gửi qua thư tới trung tâm xét nghiệm và phân tích gene. Sau 14 ngày, họ sẽ nhận được báo cáo đầy đủ về nguy cơ mắc bệnh.

 

Xét nghiệm này đặc biệt hữu ích với những người đã có người thân bị bệnh này. Nếu được xác định là có nguy cơ cao thì có thể phòng ngừa ngay bằng cách giảm cân, bỏ thuốc lá và tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ dinh dưỡng.

 

Các chuyên gia nhãn khoa hoan nghênh xét nghiệm này những cũng cảnh báo về tính chính xác của nó. Bởi vì nếu người thực hiện đang uống vitamin bổ sung thì kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác.

 

Nhân Hà

Theo DM