Thứ hai, 24/07/2017 - 18:33

Vụ gần 80 trẻ mắc sùi mào gà: Sẽ điều tra dịch tễ toàn huyện Khoái Châu

Dân trí Trong cuộc họp kín chuyên môn chiều nay giữa Sở Y tế Hưng Yên với đại diện Bộ Y tế và Viện Da liễu Trung ương, các bên đã đi đến thống nhất sẽ điều tra dịch tễ toàn huyện Khoái Châu.
 >> Vụ hàng loạt trẻ sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Đình chỉ chuyên môn y sĩ Hiền
 >> Vụ trẻ mắc sùi mào gà sau chữa hẹp bao quy đầu: Tăng vọt thêm 22 bệnh nhi


PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trả lời báo chí sau cuộc họp báo (Ảnh: Nhân Hà)

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trả lời báo chí sau cuộc họp báo (Ảnh: Nhân Hà)

Theo đó, cuộc họp kín diễn ra lúc 14h với sự tham dự của các bên: Sở Y tế Hưng Yên có PGĐ Sở Y tế Bùi Quang Chung, ông Lều Văn Quân, đại diện Bộ Y tế và đại diện Viện Da liễu Trung ương do PGS.TS Lê Hữu Doanh làm trưởng đoàn.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp (16h), đại diện Sở Y tế Hưng Yên đã từ chối trả lời báo chí.

Còn PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Hội đồng đã họp các bước tiếp theo sẽ làm, trong đó có 1 vấn đề rất quan trọng là sẽ tiến hành tổng điều tra dịch tễ để tìm căn nguyên.

Cụ thể, Hội đồng điều tra về dịch tễ sẽ do Sở Y tế trong đó phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để hình thành bộ câu hỏi, mời chuyên gia xây dựng bộ câu hỏi điều tra cộng đồng về mặt dịch tễ.

Khi có kết quả điều tra dịch tễ rồi chúng tôi sẽ dựa vào mẫu bệnh phẩm chúng tôi đang bảo lưu để làm về mặt vi rút và giá trị gen để xem là nguyên nhân xuất hiện bệnh ở nhiều cháu trẻ có từ 1 nguồn gốc hay không”.

Trong đó, điều tra dịch tễ sẽ bao gồm cả nơi khám (nhà y sĩ Hiền), cộng đồng, trẻ điều trị và gia đình của trẻ được điều trị.

Kết quả của điều tra dịch tễ sẽ phụ thuộc vào Sở Y tế và hiện công việc này đã được

Chủ tịch hội đồng là ông Bùi Quang Chung giao trực tiếp cho bên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên.

Đã gửi đơn chuyển phát nhanh tới các cơ quan chức năng


Các gia đình có con bị sùi mào gà ký vào đơn kiện (Nhân Hà)

Các gia đình có con bị sùi mào gà ký vào đơn kiện (Nhân Hà)

Trong khi đó, có mặt tại gia đình có con nhỏ bị sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà y sĩ Hiền, các phụ huynh cho biết sáng nay đã gửi chuyển phát nhanh Đơn kêu cứu khẩn cấp tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội.

Trong đơn, tập thể cha mẹ có con bị bệnh sùi mào gà sau khi tiến hành nong tách bao quy đầu tại cơ sở y tế “chui” của y sĩ Hoàng Thị Hiền đã khẩn khiết mong Phó Thủ tướng và các bộ ban ngành vào cuộc lấy lại công bằng cho các cháu.

Đơn nêu rõ: các gia đình đưa con đến nhà y sĩ Hiền vào khoảng tầm tháng 2-3/2017 để thăm khám và làm thủ thuật nong tách bao quy đầu. Tuy nhiên, có gia đình chỉ đến mua thuốc ho, khám viêm họng cũng bị y sĩ Hiền tự ý vạch quần xem bộ phận sinh dục của các cháu rồi dọa nếu không nong tách bao quy đầu các cháu sẽ bị ung thư, vô sinh.

Mô tả về hành động làm thủ thuật, các gia đình cho rằng y sĩ Hiền "một tay đeo găng, một tay không đeo găng, chiếc banh và kéo dùng để tiểu phẫu được lấy từ chiếc khay không hề khử trùng. Bà Dùng đôi găng tay và chiếc kéo đó làm tiểu phẫu cho nhiều cháu không khác gì "cắt tỉa cây cảnh"".

Sau nong ít lâu, bộ phận sinh dục của các cháu đều có biểu hiện lạ và khi đến các cơ sở y tế trung ương thì mới biết con bị mắc sùi mào gà.

Các gia đình bày tỏ nỗi ân hận vì đã trao con mình cho "quỷ dữ", cơ sở y tế chui cả bà Hiền và cho biết chi phíe điều trị trung bình là 20-30 triệu đồng, có người đã lên tới 80 triệu đồng.

Đáng chú ý, các gia đình cho biết, khi đối chất, bà Hiền cho biết: "không biết các cháu mắc sùi mào gà là những ai". Do đó, các gia đình cho rằng những hành động này bà Hiền không còn xứng đáng với danh nghĩa "Lương y như từ mẫu" trái với y đức.

"Không có đủ trình độ chuyên môn bà Hiền vẫn ngang nhiên chữa bệnh, làm các thủ thuật cho các cháu là vi phạm nghiêm trọng đạo đức ngành y, chẳng khác nào đùa giỡn với sinh mạng của bệnh nhân. Những việc mà bà Hiền đã làm gây tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần cho các cháu nhỏ những thế hệ tương lai của đất nước".

Các gia đình cũng cho rằng "Hành vi của bà Hiền là dấu hiệu phạm tội. Theo quy định tại điều 242 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về vi phạm các quy định khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng".

Do đó, họ làm đơn đề nghị các đồng chí lãnh đạo, Chính phủ, bộ, ban ngành trung ương và địa phương có những chỉ đạo sát sao vào cuộc làm rõ trách nhiệm của y sĩ Hiền trước pháp luật, lấy lại sự công bằng cho hơn 70 cháu ở Khoái Châu, Hưng Yên mắc phải bệnh này.

Trần Phương