Thứ năm, 16/07/2009 - 09:42

Viêm nhiễm vùng kín do đâu?

Dân trí Những nguyên nhân nào gây viêm nhiễm vùng kín luôn là thắc mắc thường gặp của chị em. Những hiểu biết cơ bản sau sẽ giúp chị em giảm nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả.

1. Thường xuyên dùng kháng sinh có thể ảnh hưởng xấu đến các vi khuẩn có lợi ở "vùng kín", tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại nấm có hại. Ví dụ như những người bị bệnh ung thư hay đang trong thời gian cấy ghép mô rất khó khăn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm "độc" này vì thế mà nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục thường tăng ở những bệnh nhân trên.

 

2. Sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng các loại thuốc tránh thai dạng hormone, chất diệt tinh trùng, các loại kem bôi trơn dùng kèm với bao cao su sẽ ảnh hưởng tới sự sống của các vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện cho các loại nấm và khuẩn có hại phát triển, lan rộng ở vùng âm đạo.

 

3. Hệ miễn dịch yếu khiến cơ thể khó có khả năng chống lại các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm nhiễm âm đạo.

 

4. Chế độ ăn nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

 

5. Mặc quần áo chật, bó sát đặc biệt là quần áo làm từ chất liệu tổng hợp sẽ khiến độ ẩm và nhiệt độ "vùng kín" tăng lên, tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn nấm có hại phát triển.

 

6. Quan hệ tình dục thường xuyên có thể làm sưng tấy vùng âm đạo và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục.

 

7. Những phương pháp điều trị không hiệu quả hay điều trị sai sẽ khiến bệnh nhanh tái phát trở lại.

 

8. Những phụ nữ đang mang thai dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm "vùng kín" hơn. Các bệnh viêm âm đạo tăng mạnh trong thời gian mang thai do lượng axit nơi "vùng kín" và hormone nữ nhiều. Tình trạng kém thông thoáng ở vùng này cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nấm âm đạo.

 

Quỳnh Liên

Theo ENA