Vì sao DHA quan trọng với trẻ nhỏ?

(Dân trí) - Trong giai đoạn đầu của thai kỳ và trong vòng 2 năm chào đời, số tế bào thần kinh được hình thành theo cấp số nhân và đây được coi là giai đoạn tăng trưởng tột đỉnh của các tế bào thần kinh.

 
Vì sao DHA quan trọng với trẻ nhỏ?


DHA và ARA là thành phần cấu trúc quan trọng của màng tế bào não, chiếm 25% trọng lượng khô của não bộ và góp phần vào sự tăng trưởng và kết nối của các tế bào thần kinh. Riêng DHA chiếm 15% axít béo trong vỏ não trán. DHA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vỏ não trước trán và chức năng điều hành não bộ. DHA quan trọng cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhũ nhi, có ảnh hưởng tích cực trên sự phát triển nhận thức và trí não của trẻ nhũ nhi.

 

Vai trò của DHA đối với trí não đã được chứng minh qua các thử nghiệm Drover 2009, Morale 2005, Birch 2000, Birch 2007.

 

Cụ thể, nghiên cứu lâm sàng Drover 2009 cho thấy chứng nhận trẻ được bổ sung hàm lượng đúng DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal cải thiện kỹ năng xử lý tình huống ở tháng thứ 9 so với trẻ sử dụng công thức không chứa DHA và ARA.

 

Trong thử nghiệm này, người phụ nữ trong thời kỳ mang thai được cho thanh ngũ cốc có chứa DHA (ít EPA) hay dầu bắp, lượng DHA ăn vào trung bình hàng ngày là 214mg, trong suốt thời gian từ lúc mang thai cho đến lúc sinh con. Sau khi con bà mẹ này được 9 tháng tuổi, 1 thử nghiệm sẽ được tiến hành: Đó là để đồ chơi lên cái khăn lớn đặt trên bàn, sau đó lấy cái khăn nhỏ trùm kín đồ chơi.

 

Theo dõi thấy đứa trẻ này biết giải quyết vấn đề theo hai bước: đầu tiên bé kéo tấm khăn bàn, sau đó nắm lấy tắm khăn đậy và tìm đồ chơi. Với đứa trẻ của bà mẹ không bổ sung đủ DHA, thử nghiệm tương tự thì không giải quyết vấn đề trình tự được như vậy lúc 9 tháng tuổi.

 

Ngoài ra, qua nghiên cứu cho thấy, một số đứa trẻ hiếu động không tập trung vào việc học tập thì việc bổ sung DHA đầy đủ cũng cải thiện được tình trạng này.

 

Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ ở nhóm mẹ có DHA thấp sẽ ngẩng lên ngay khi bật tivi trong khi trẻ ở nhóm mẹ có DHA cao sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tivi hơn, phải mất nhiều thời gian sau khi bật tivi trẻ mới chú ý.

 

Với vai trò quan trọng như vậy nên năm 2010, FAO/WHO công nhận DHA là axít béo thiết yếu cho trẻ <2 tuổi. Hàm lượng DHA theo khuyến cáo của WHO là 17mg/100kcal.

 

Do đó, theo GS.TS Peter Willatts, nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực dinh dưỡng nhũ nhi đến từ trường Đại học Dundee (Vương quốc Anh) thai phụ và bà mẹ đang nuôi con nhỏ, trẻ nhỏ cần ăn nhiều các thực phẩm giàu DHA như các loại cá nước biển sâu (cá trích, cá ngừ), trứng, thịt gà, bổ sung dầu cá hoặc sữa có bổ sung đúng hàm lượng DHA…

 

Nhân Hà