Thứ năm, 01/04/2010 - 14:54

Vì sao đàn ông không muốn “yêu”?

Dân trí Khi bàn về những vấn đề “ham muốn tình dục”, hầu hết mọi người đều cho rằng, chính phụ nữ là người hay từ chối “chuyện yêu” nhất. Nhưng thực chất, nam giới cũng không phải ngoại lệ.

  

Một người có nickname Pwsgirl chia sẻ: “Tại sao báo chí, và các nhà nghiên cứu luôn khẳng định rằng chính phụ nữ là người ít ham muốn tình dục hơn đối tác của họ? Trong mội quan hệ của tôi, điều này hoàn toàn ngược lại”.

 

Tadakatsu1600 nói: “Tôi thường có nhiều ham muốn hơn bạn trai của mình và tôi cảm thấy thật xấu hổ. Thỉnh thoảng tôi đã tự khóc một mình trong lúc ngủ”.

 

Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây về vấn đề “ham muốn tình dục”, có 49% phụ nữ nói họ ham muốn hơn bạn trai, chỉ 14% ngược lại.

 

Không có gì tồi tệ hơn việc khi bạn thực sự ham muốn được “yêu” nhưng anh ấy chỉ nói rằng: “Anh có nhiều việc phải làm vào ngày mai”. Bạn sẽ nghĩ gì vào lúc này? Anh ấy không còn yêu bạn nữa, hay anh ấy đã có người khác.

 

Khi Robin Williams nói đùa rằng: “Chúa đã tặng cho người đàn ông dương vật và bộ não, nhưng không may, họ lại không có đủ lượng máu cần thiết để điều hành cả hai cùng một lúc”, ông đã ám chỉ những lý do dẫn đến vấn đề thiếu ham muốn tình dục ở đàn ông.

 

Những nguyên nhân dưới đây sẽ lý giải vì sao đàn ông không ham muốn chuyện phòng the:

 

1. Bạn tình không gợi cho họ ham muốn

 

Sự khước từ khéo léo trong tình dục sẽ khiến mối quan hệ của bạn được duy trì tốt đẹp nhưng cần phải thực sự tin tưởng rằng: Anh ấy yêu bạn và anh ấy hấp dẫn bạn.

 

TS Michael Riskin, giám đốc điều hành trung tâm điều trị các vấn đề tình dục tại quận Cam, California cho hay: “Khi phụ nữ từ chối, nghĩa là cô ấy không khao khát đối với bạn tình, và điều này cũng đúng với nam giới. àn ông thực sự ham muốn tình dục với những người phụ nữ gợi cho họ cảm hứng và sự khao khát”

 

2. Hội chứng thiếu hụt ham muốn tình dục

 

TS về tình dục học Gerald Weeks và là một giáo sư phòng liệu pháp hôn nhân và gia đình tai trường đại học Nevada, Las Vegas, chỉ ra rằng sự ham muốn tình dục của bạn và bạn tình có thể đã không ăn khớp, hoặc là bạn không có được sự hưng phấn tình dục tại cùng một thời điểm trong một ngày.

 

Ngoài ra, theo TS Weeks nếu nam giới ít có ham muốn hơn một vài lần trong tháng và điều này không phải là mới xảy ra, thì có thể anh ấy mắc chứng dục tính thấp, thường được gọi là hội chứng thiếu hụt ham muốn tình dục hay ISD. Đây là bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở 15 đến 20% nam giới.

 

3. Xấu hổ

 

Trong cuốn Hôn nhân khao khát tình dục, Michele Weiner Davis viết: “Chỉ nghĩ về việc dục tính thấp và một mình đối phó với vấn đề này có thể khiến nam giới khủng hoảng bởi vì nó đe dọa những nền tảng mà cảm xúc của họ dựa vào”.

 

Weeks cho hay khi ngọn đèn “nam tính” của người đàn ông vụt tắt, nó sẽ không thể tự thắp sáng lại. Vì thế bạn có thể trò chuyện với anh ấy. Chẳng hạn như: “Em yêu anh và em muốn chúng ta “yêu” nhau như cái cách chúng ta đã từng. Em đã đọc một bài báo viết rằng cứ 5 người đàn ông thì có một người mắc vấn đề này và em chỉ muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện cởi mở về những điều đang thực sự diễn ra”.

 

4. Né tránh

 

Có rất nhiều lý do khiến người đàn ông lạnh lùng trong chuyện phòng the. Hàm lượng kích thích tố sinh dục nam thấp, thuốc chống suy nhược, thuốc điệu trị cao huyết áp có thể  làm giảm dục tính. Đó cũng có thể là do người đan ông đang đương đầu với rối loạn cương dương.

 

Ngoài ra, theo TS  Raskin, sự thất bại trong tình dục có thể là do sự né tránh (đàn ông không muốn đối mặt với sự thất bại trong tinh dục), điều này sẽ dẫn đến hội chứng ISD. “Nếu cố tình né tránh tình dục thì có thể sẽ không bao giờ có cảm giác ham muốn chuyện phong the nữa.”

 

5. Các bệnh lý và sự thiếu quyền lực

 

Sau 30 năm thực hiện các nghiên cứu lâm sàng, TS Weeks cho hay: “Hầu hết các trường hợp đàn ông có ít khao khát tình dục đều không liên quan đến rối loạn chức năng sinh dục”.

 

Thông thường khi một người đàn ông bực tức nhưng không thể bộc lộ ra ngoài, nó sẽ bị tịch tụ lại và dần dần trở thành nỗi oán giận kinh niên đối với bạn tình của mình. Đây thực sự là nguyên nhân sẽ giết chết ham muốn tình dục. 

 

Hoặc khi một người đàn ông mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), điển hình là những ám ảnh liên quan đến công việc và tiền bạc. Nó sẽ chiếm phần lớn sự tập trung của bộ não, khiến cho dục tính bị kiềm chế lại.

 

Sự lạm dụng tình dục và những căng thẳng sau khi bị chấn thương (thường là những binh linh từng tham chiến) cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu ham muốn chuyện phòng the.

 

Cảm giác không có quyền lực cũng khiến đàn ông không muốn “yêu”. Trường hợp này thường xảy ra ở những gia đình mà người vợ kiếm được nhiều tiền hơn người chồng.

 

Theo TS Riskin: “Người đàn ông phải đóng vai trò là người chu cấp và che chở thì họ mới cảm thấy khao khát nhiều hơn”.

 

Giải pháp

 

Trước tiên nên tìm đến bác sỹ nam khoa. Áp dụng liệu pháp kích thích tố sinh dục cho nam giới (theo tiến sỹ Weeks, áp dụng cách này ở nam giới sẽ an toàn hơn ở nữ giới).

 

Rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh như tiểu đường và tim mạch. Nếu không có dấu hiệu cho thấy mắc những bệnh lý trên, hãy đến bác sỹ chuyên về vấn đề tình dục để tìm những lời khuyên tốt nhất cho cả hai bên.

 

Tiến sỹ Weeks khẳng định: “Thiếu ham muốn trong tình dục hoàn toàn có thể điều trị được. Tỷ lệ thành công trong các ca điều trị là rất cao”.

 

Xuân Thanh

Theo Shina