Thứ hai, 22/06/2009 - 12:17

Vi rút HPV cũng ảnh hưởng đến nam giới

Dân trí Đa phần nam giới bị nhiễm HPV (ở tất cả các thể) không xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng hoặc các vấn đề về sức khỏe.

HPV là sự lây nhiễm vi rút gây u nhú vùng sinh dục (Human papillomavirus) và khó tránh nếu có sinh hoạt tình dục. Như cảm lạnh hoặc cảm cúm, hơn ½ dân số toàn cầu phơi nhiễm với HPV ít nhất một lần trong đời. May mắn thay, HPV không phải là loại vi rút quá nguy hiểm. Hệ thống miễn dịch của chúng ta nếu hoạt động bình thường sẽ loại bỏ hoàn toàn vi rút HPV trong khoảng thời gian 2 năm.Vấn đề thường gặp ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương nơi mà HPV cũng như các loại vi rút khác có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

 

Nó không chỉ gây một số khó chịu cho khoảng 1% nam giới ( phát triển thành các u nhú ở vùng sinh dục mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư dương vật hay hậu môn của hàng ngàn nam giới.

 

HPV được biết tới là nguyên nhiên gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. May mắn là hiện tại đã có vắc xin cho 4 loại HPV, 2 trong số đó là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Nhưng không phải toàn bộ phụ nữ mong muốn và có khả năng tiêm vắc xin.

 

Bao cao su có thể phòng tránh lây nhiễm của rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng không hiệu quả 100%. Kiêng nhịn không quan hệ tình dục có thể phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Một cách khác để phòng chống lây nhiễm là cần có mối quan hệ bền vững và chung thủy với bạn tình. Những mối quan hệ chung thủy sẽ giảm thiểu tối đa tỉ lệ phơi nhiễm và lây nhiễm bệnh lẫn nhau.

 

 

Vì vậy, đối với nam giới có hoạt động tình dục, cần thực hiện các bước sau:

 

- Đi xét nghiệm y tế, bao gồm xét nghiệm máu để phát hiện HIV và những lây nhiễm khác. Một số bệnh truyền nhiễm có thời gian ủ bệnh lâu dài (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng).

 

- Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này chắc bạn đã từng được nghe (và có thể đã từng sử dụng).

 

-         Tìm một người bạn tình phù hợp và chung thủy với họ. Không ai thích một người mà người đó có nhiều bạn tình, kể cả việc có nhiều bạn tình là một kiểu văn hóa đi chăng nữa. Vâng, bạn gái của bạn có thể hứa với bạn rằng bạn là duy nhất, và bạn phải tin tưởng nhưng xin nhấn mạnh “Tin tưởng, nhưng phải xác minh”.

 

Quang Vũ

Theo Examiner