Trung Quốc:

Vi cá mập giả tràn lan từ chợ đến nhà hàng nổi tiếng

(Dân trí) - Một số nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh đã vi cá mập làm từ gelatin, sodium alginate... để chế biến các món ăn siêu sang. Sự vụ chỉ được phát hiện sau khi cơ quan chức năng nước này kiểm tra vi cá mập giá rẻ bán ở Chiết Giang và Quảng Châu.

Vi cá mập được làm từ tinh bột 
Vi cá mập được làm từ tinh bột 
  

Vừa giả vừa độc

 

Tối ngày 9/1, kênh CCTV của đài truyền hình Trung Quốc đã phát đi hình ảnh các món ăn vi cá mập tại 1 số nhà hàng nổi tiếng thực chất là được làm từ gelatine, sodium alginate thêm với chất màu và hoàn toàn không hề có giá trị dinh dưỡng.

 

Phó giáo sư Chu Nghị-học viện công trình dinh dưỡng và khoa học thực phẩm của Đại học nông nghiệp Trung Quốc, cho biết, ông đã kiểm nghiệm món vi cá mập nấu đu đủ của một nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh. Kết quả cho thấy thành phần vi cá mập là 0, thậm chí chất độc trichloroacetone còn vượt ngưỡng. Các chất làm ra vi cá mật này khi nấu ở nhiệt độ cao (109 độ C) sẽ bị thủy phân thành axit clohydric đặc, axit clohydric dư thừa trong quá trình này kết hợp với chất béo… tạo thành trichloroacetone, chất này có độc tính với gan, thận đặc biệt là hệ sinh sản.

 

Trước đó 2 ngày, đội an toàn thực phẩm Chiết Giang đã kiểm tra ngẫu nhiên chất lượng vi cá mập của hơn 10 nhà hàng. Kết quả xét nghiệm gien cho thấy không có thành phần cá mập, điều đó có nghĩa là những sản phẩm vi cá mập được bán với giá cao ngất ngưởng ở các nhà hàng toàn là vi cá mập giả. Còn trên thị trường thì nhan nhản “vi cá mập chay” với giá chỉ 10 tệ/500g (chưa đến 40.000đồng). Trên lớp giấy bóng, “vi cá mập” này được đề tên là “ vi cá tổng hợp”, thành phần là gelatin, sodium alginate vv. Loại vi cá mập tổng hợp này được các nhà hàng mua với giá mười mấy tệ, sau đó biến thành món ăn “sơn hào hải vị” ở trên bàn ăn của khách hàng với giá “cắt cổ”.

 

Mua rẻ bán siêu đắt

 

Vi cá mập thật có giá từ 300-500 tệ/500g, tuỳ vào độ lớn bé của vây cá. Với 500g có thể làm thành 20 bát súp vi cá mập, Nếu mua loại vi cá mập thật rẻ nhất, cộng với thực phẩm kết hợp, nhân công, tiền thuê địa điểm thì giá vốn của 1 bát vi cá mập là trên 100 tệ/bát ( 350 nghìn) và giá được đội lên thêm bao nhiêu là tuỳ thuộc vào uy tín của nhà hàng.

 

Còn với vi cá mật giả, thành phần chủ yếu là bột đỗ xanh, bột rong biển, hương liệu và chất bảo quản cộng thêm chút tinh chất cá mập thì có giá từ 48-98 tệ/500g, tính ra chỉ khoảng hơn mười tệ/bát ( khoảng 40 nghìn). Do chênh lệch giá giữa 2 loại giả - thật rất lớn nên các nhà hàng đã mua loại giả này về chế biến để bán với giá của vi cá mập thật.

 

Quy định quản lý sử dụng vi cá mập có ở Trung Quốc trên thực tế đã có từ lâu nhưng lại không quy định rõ về phương diện an toàn vệ sinh thực phẩm. điều này tạo cơ hội cho vi cá mập giả phát triển. Ước tính, trong nhà hàng, vi cá mập thật chỉ chiếm 1/5, còn lại là giả.

 

Cách nhận biết vi cá mập giả

 

- Vi cá mập giả không chịu được nhiệt nóng, mặc dù ở trạng thái như sợi kim dày nhưng nấu nhanh mềm, ăn vị giống như ăn thạch, cắn là đứt. Vi cá mập thật có tính đàn hồi, ăn vị thơm ngon.

 

- Vi cá mập giả tách sợi để trên bàn, dùng ngón tay xoa có vật dạng như cơm rơi xuống, còn vi cá thật là chất xơ đàn hồi.

 

- Vi cá mập giả kéo hai đầu rất dễ đứt, vi cá mập thật dùng lực mạnh mới đứt.

 

- Khi ngửi, vi cá mập thật có mùi tanh, nhưng vi cá mập giả không có mùi tanh của cá.

 

- Nước ngâm vi cá mập thật rất thanh trong, nước ngâm vi cá mập giả có thể có chất màu vàng chảy ra.

 

Việt Hà

Tổng hợp từ cctv, chinadaily, ifeng, sina