Thứ sáu, 04/06/2010 - 08:07

Vắc xin “5 trong 1” được triển khai theo lịch của địa phương

Dân trí Sau lễ phát động hôm 1/6, các địa phương trong cả nước đều chuẩn bị sẵn sàng tiêm vắc xin tổng hợp “5 trong 1” ngừa viêm màng não mủ, viêm phổi do Hib, bạch hầu, ho gà, uấn ván, viêm gan B cho trẻ.

Dù vắc-xin này được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng chính thức từ hôm 1/6, tuy nhiên, lịch tiêm chủng sẽ được thực hiện theo lịch tiêm cũ tại các địa phương. Đến ngày tiêm chủng tại địa phương mình, y tế xã, phường sẽ tiến hành các thủ tục để nhận vắc-xin mới, giống như các thủ tục trước kia để nhận các loại vắc-xin ngừa bạch hầu, ho gà, uấn ván, viêm gan B mang về địa phương tiêm cho trẻ em.

Thông thường, mỗi tỉnh (gồm nhiều huyện khác nhau) lại có lịch tiêm chủng vào một ngày cố định hàng tháng. Như vậy, kể từ thời điểm tháng 6 này, đến lịch tiêm chủng của địa phương mình, đảm bảo vắc-xin tổng hợp 5 trong 1 sẽ được cung cấp đầy đủ để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn.

Như tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết: lịch tiêm của nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội là mùng 5 hàng tháng, vì thế, 5/6 tới, Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 miễn phí. Ước tính khoảng 40.000 trẻ em dưới 1 tuổi trên địa sẽ được tiêm loại vắc-xin này trong năm nay.

Còn tại xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày tiêm chủng hàng tháng là ngày 12/6 tới. Tuy nhiên trung tâm y tế xã cũng đã được tập huấn đầy đủ về loại vắc xin mới này và phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh xã để người dân nắm được. Được biết, đúng ngày tiêm chủng, vắc-xin sẽ được chuyển về để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi, trong thời gian là buổi sáng.

Ông Jean Dupraz, Phó đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, hiện 2,3 triệu liều vắc-xin 5 trong 1 được cung ứng thông qua UNICEF đã tới kho bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Hà Nội và sẵn sàng sử dụng để tiêm cho trẻ.

Hồng Hải