Thứ bảy, 10/07/2010 - 23:36

Ưu và nhược điểm các phương pháp tránh thai ở nữ giới

Dân trí Những phân tích của các chuyên gia sản phụ khoa dưới đây sẽ giúp chị em có một lựa chọn phù hợp.

1. Thuốc tránh thai uống hàng ngày

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai hài lòng nhất (tỉ lệ thất bại của vòng tránh thai là gấp 2 lần so với thuốc tránh thai), tác dụng phụ ít. Hiện có nghiên cứu còn chỉ ra rõ rằng, thuốc tránh thai đường uống có tác dụng  phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.

Nhược điểm: Tác dụng phụ chủ yếu là ở hệ thống tim mạch, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ máu và nguy cơ tắc động mạch. Ngoài ra, phải uống hàng ngày khá phiền phức, dễ quên làm cho tránh thai thất bại.

2. Thuốc tránh thai có hiệu quả lâu dài

Ưu điểm: Mỗi tháng uống 1 lần, đơn giản, thuận tiện, khá an toàn

Nhược điểm: Làm cho huyết áp tăng cao, có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thời hạn của thuốc thông thường không quá 5 năm, hiệu quả tiêm và tác dụng phụ của thuốc này cơ bản giống nhau.

3. Cấy thuốc tránh thai hiệu quả lâu dài dưới da

Ưu điểm:  Cấy ở dưới da, lượng thuốc nhỏ nhưng giải phóng chậm, có hiệu quả tránh thai lâu dài, không ảnh hưởng khi đang cho con bú, thuốc không qua gan, mức độ mỡ máu bình thường.

Nhược điểm: có khi xuất huyết âm đạo đột ngột, kinh nguyệt giảm, tắc kinh, khi sử dụng và ngừng sử dụng đều cần phải phẫu thuật.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Bắt đầu xuất hiện vào những năm 70,  thuốc có đại lượng estrogen, nhưng hiệu quả rất không lý tưởng, cảm giác khó chịu, buồn nôn, phản ứng khá nặng.

Hiện nghiên cứu phát hiện tác dụng của  xeton khá lý tưởng, phản ứng phụ khá nhẹ, nhưng loại thuốc này thời gian nghiên cứu ngắn, để làm thuốc dùng 1 lần/ tháng thì còn cần phải thử nghiệm thêm, cũng chưa được ứng dụng trong lâm sàng.

5. Thuốc tránh thai bên ngoài: có rất nhiều loại

Ưu điểm: có nhiều loại màng thuốc tránh thai, ưu điểm là sử dụng thuận tiện.

Nhược điểm: Khi chất bài tiết âm đạo khá ít, ảnh hưởng đến sự tan chảy của màng thuốc, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai, có một số người có âm đạo quá nóng, tăng phản ứng phụ của chất bài tiết âm đạo.

 

Việt Anh