Thứ ba, 16/02/2010 - 08:32

Tuổi nào mọc đủ răng sữa?

Dân trí Bé trai nhà tôi đã 33 tháng tuổi. Cân nặng, chiều cao của bé đều vượt chuẩn. Tuy nhiên, bé lại mọc chậm răng hơn các bạn cùng trang lứa. Bé đã mọc 16 răng rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa mọc tiếp 4 răng hàm.

Xin hỏi bác sĩ, trẻ ở lứa tuổi trên mà chưa mọc đủ 20 răng sữa có phải là răng mọc chậm và nó có liên quan đến bệnh lý nào không? Có phải thiếu canxi làm chậm quá trình mọc răng của trẻ? Liệu tôi có nên cho bé uống nhiều canxi để “kích” răng mọc nhanh? Thảo My (Mỹ Đình, Hà Nội).

BS Phạm Quốc Vân, Câu lạc bộ Nha khoa Hà Nội trả lời:

Ở mỗi trẻ, tiến trình mọc răng lại hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Nhưng thông thường nhất là khi được 6 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên và khi tròn 3 tuổi thì trẻ mọc đủ 20 răng sữa.

Nhưng như đã nói, sự mọc răng ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Vì thế, ở những trẻ mọc răng chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi cũng không hẳn là điều đáng ngại. Con chị 33, đã mọc 16 răng, nhưng vẫn chưa mọc răng hàm cũng không phải là điều gì đáng ngại. Vì trẻ dưới 4 tuổi chưa mọc đủ 20 răng là bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng nếu quá băn khoăn, chị có thể cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa răng. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, rồi sẽ chụp phim để đánh giá mầm răng mọc trong xương hàm ở mức độ nào.

Chỉ ở một số trường hợp đặc biệt, việc mọc răng chậm mới đáng ngại, cần can thiệp. Đó là ở những bé có liên quan đến một số bệnh như di truyền, chậm phát triển nói chung của cơ thể (không chỉ riêng răng mọc chậm mà các bộ phận khác của cơ thể, như chiều cao, cân nặng, trí tuệ...) cũng kém phát triển hơn các bạn khác.

Vậy thiếu can-xi có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng? Quả đúng là ở nhiều trẻ, do thiếu can-xi nên răng mọc chậm và lâu lên răng hơn. Nhưng điều này phải được đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa, chứ không nên suy nghĩ cảm tính, cảm thấy răng con lâu mọc mà tùy tiện dùng can-xi. Vì nếu việc dùng can-xi không đúng chỉ định, gây thừa can-xi cũng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, như gây biếng ăn, táo bón ở trẻ, chưa kể những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như gây sỏi thận...

Nếu con chị có chỉ số cân nặng, chiều cao vượt chuẩn thì thể trạng bé hoàn toàn bình thường, dù chưa mọc đủ răng cũng không có gì đáng ngại. Vì thế, chị không nên tùy tiện cho con uống bổ sung can-xi. Sau vài tháng nữa bé vẫn chưa mọc hết răng chị có thể đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để khám.

Hồng Hải (ghi)