Tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng cao

(Dân trí) - Cục ATVSTP cho biết, từ đầu năm đến nay trên toàn quốc đã xảy ra 4.728 vụ ngộ độc, làm 3.674 người phải đi cấp cứu trong đó 43 người đã tử vong.

Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, so với cùng kỳ năm ngoái số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc có giảm nhẹ (giảm khoảng 15 vụ) nhưng số người mắc, chết và đi viện lại có chiều hướng tăng cao. Cụ thể, số người mắc tăng so với cùng kỳ là 54,8% (1.670 người ; số người đi viện tăng 43,5% (1.114 người); số tử vong tăng 15 trường hợp (tăng 53,6%).

Cũng theo thống kê của Cục, số vụ ngộ độc xảy ra tại 40/64 tỉnh, thành phố. Vùng miền núi phía Bắc là nơi có số vụ ngộ độc xảy ra nhiều nhất, chiếm 29,1%; Trung bộ xảy ra ít nhất, chỉ chiếm 5,7%.

Số ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tập trung cao nhất ở miền Đông Nam Bộ (chiếm 51,91%). Nguyên nhân là do khu vực này đang phát triển nhiều Khu công nghiệp và chế xuất nhưng VSATTP bếp ăn tập thể trong các khu vực này không được đảm bảo. Thực phẩm chế biến cho người sử dụng thường kém chất lượng, do số tiền doanh nghiệp chi cho một suất ăn rất thấp (từ 3 - 6 nghìn đồng).

Số ca tử vong do ngộ độc tập trung nhiều ở các vùng núi phía Bắc (55,81%) do người dân vô tình sử dụng nấm độc, bánh trôi ngô chứa độc tố nấm mốc và rượu không đảm bảo vệ sinh an toàn.

P. Thanh