Thứ tư, 14/12/2011 - 14:31

Tư vấn trực tuyến phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Dân trí Hàng ngàn câu hỏi đã được gửi về cho 2 chuyên gia y tế của BV ĐH Y dược và BV Ung Bướu. Những giải đáp cặn kẽ của BS Lê Văn Hiền và BS Lưu Văn Minh đã giúp chị em giải tỏa những băn khoăn về căn bệnh khó nói, dễ lây này.
 >>  Xem toàn bộ nội dung giao lưu


Nhà báo Hồng Tâm (ngoài cùng bên phải) tặng hoa các bác sĩ tham gia tư vấn trực tuyến
 
 
 Mời độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến tại đây. 

Ung thư cổ tử cung đứng thứ nhì trong các loại ung thư ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Ở VN hằng năm có khoảng 5.000 trường hợp phát hiện mới, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tâm lý của chị em và là gánh nặng xã hội. Khoảng 2.500 người qua đời mỗi năm vì căn bệnh này.

 

UTCTC chủ yếu là từ việc lây nhiễm human papilomavirus (HPV), một loại vi-rút lây lan phổ biến qua sinh hoạt tình dục và cứ 10 người thì đến 8 người có thể nhiễm virus này ít nhất một lần trong đời 1. Tuy không phải cứ nhiễm HPV là chắc chắn bị UTCTC vì nhiều trường hợp nhiễm rồi sẽ tự hết nhưng có thể nói khi bắt đầu có quan hệ tình dục, mọi phụ nữ đều có nguy cơ đối với căn bệnh này. Những biện pháp như tình dục an toàn, giữ vệ sinh… phần nào giúp giảm nguy cơ nhưng không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút gây bệnh.

 

Để ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin, hoặc tầm soát bằng cách xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm đạo để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp thương tổn tiền ung thư. Nếu phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn tổn thương tiền ung thư thì khả năng khỏi bệnh cao.
 

 
BS Lê Văn Hiền và BS Lưu Văn Minh

Những thắc mắc về phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh ung thư cổ tử cung, chị em có thể xem toàn bộ nội dung tại đây dưới sự tư vấn của bác sĩ Lê Văn Hiền, thuộc Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, và bác sĩ Lưu Văn Minh, trưởng khoa Xạ 2, Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM.

 

Thông tin giáo dục này được cung cấp bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam với sự tài trợ của VPĐD GlaxoSmithKline.
 
 

 

Dantri.com.vn