Trung Quốc đóng cửa gần 5.000 doanh nghiệp thực phẩm

(Dân trí) - Theo công bố của Ủy ban An toàn thực phẩm Trung Quốc, khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ và gần 5.000 doanh nghiệp bị đóng cửa trong một chiến dịch không nương tay với chất phụ gia thực phẩm không được phép.

  

Gần 6 triệu doanh nghiệp thực phẩm đã được kiểm tra và hơn 4.900 trong số này đã phải đóng cửa.

 

Trung Quốc đang tuyên truyền cho chiến dịch này từ tháng 4, sau khi một loạt các vụ bê bối phụ gia thực phẩm xảy ra, bao gồm thịt lợn nhiễm khuẩn trong siêu thị.

 

Cảnh sát cũng đã tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không đạt yêu cầu và đóng cửa các kho trữ lạnh, bắt giữ khoảng 2.000 người tình nghi và cho biết bất kỳ ai không tuân thủ pháp luật cũng sẽ nghiêm trị.

 

Trung Quốc đã từng tuyên bố rằng sẽ làm trong sạch ngành công nghiệp thực phẩm sau vụ bê bối sữa nhiễm melamine (giúp tăng hàm lượng protein), đã giết chết 6 trẻ và làm 300.000 người mắc bệnh năm 2008.

 

Năm 2009, đất nước này đã ban hành luật an toàn thực phẩm nhằm cố gắng trấn an dư luận. Nhưng từ đó đến nay, các nhà chức trách vẫn tiếp tục phát hiện ra giá sống có chứa chất gây ung thư, bánh bao có chất bảo quản và gạo có kim loại nặng…. và mới nhất là vịt quay nhiễm khuẩn (trong đó có vịt quay Vũ Nhuận do công ty Vũ Nhuận Bắc Kinh sản xuất).
 

4.600 kilo clenbuterol tiêu thụ trong 1 năm

 

Cuối tháng 7 vừa qua, tòa án trung thẩm Nhân dân thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam vừa mở phiên tòa xét xử 5 kẻ sản xuất và bán chất clenbuterol, một chất độc giúp tăng lượng thịt nạc trong cơ thể vật nuôi.

 

Tổng số clebuterol chúng tiêu thụ trong 1 năm lên tới 4.600 kilo tại 8 tỉnh, trong đó có Sơn Đông và Trấn Giang , thu lời bất chính 3,8 triệu tệ (tương đương 550.000 đô la Mỹ).

 

Vụ việc này chỉ được phát hiện sau khi đài truyền hình TƯ TQ đưa tin một số nhà kinh doanh thịt lợn đã sử dụng thuốc “đốt cháy” chất béo clebuterol để sản xuất thịt lợn siêu nạc.

 

Thu Phương

TheoAFP