Thứ năm, 29/03/2012 - 11:43

BV Việt Đức:

“Trình diễn” nội soi một lỗ với Philippines

Dân trí Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thành ca phẫu thuật nội soi một lỗ cắt u tuyến thượng thận chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sáng 28/3. Đặc biệt ca phẫu thuật này được trực tuyến đền nhiều cầu, gồm cả Trường ĐH số 1 Manila Philippines.

Chia sẻ sau thành công của ca phẫu thuật, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, tại bệnh viện, kỹ thuật mổ nội soi một lỗ cắt u tuyến thượng thận đã được áp dụng được gần 1 năm. Đến nay đã có khoảng 100 bệnh nhân thoát khỏi khối u một cách nhẹ nhàng, đưa họ nhanh chóng trở về với cuộc sống sinh hoạt đời thường. Ca phẫu thuật này được thực hiện trực tuyến là để chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật với Philippin và nhiều đầu cầu khác là các bệnh viện Vệ tinh của BV Việt Đức, bệnh viện Nhi TƯ.
 
“Trình diễn” nội soi một lỗ với Philippines
Ca phẫu thuật nội soi một lỗ được "trình diễn" trực tiếp đến nhiều đầu cầu trên toàn quốc và quốc tế

TS Quyết cho biết, trước khi áp dụng phương pháp này, người bệnh có u tuyến thượng thận đều phải mổ mở để cắt khối u. Do mổ mở nên thời gian nằm viện lâu, người bệnh cũng lâu bình phục hơn. Còn với phương pháp này, chỉ nội soi qua một lỗ người bệnh nhanh chóng bình phục và lỗ nội soi này cũng tự co lại sau khoảng 15 - 30 ngày, hầu như không để lại vết sẹo.

“Với nội soi thông thường, bác sĩ thường phải “đục” 3 - 4 lỗ trên vùng bụng bệnh nhân nên thường để lại sẹo. Còn với kỹ thuật này, bác sĩ chỉ “đục” một lỗ với đường kính rất nhỏ trên bụng, giúp giảm nhiều tổn thương trên thành bụng, bệnh nhân đỡ đau, mất máu ít, giảm tổn thương thần kinh. Thời gian hồi phục cũng rút ngắn”, TS Quyết nói.

Bệnh nhân được cắt khối u tuyến thượng thận trong buổi “trình diễn” này là một bệnh nhân nữ 34 tuổi, có khối u tuyến thượng thận 2,5cm.

PGS.TS Trần Bình Giang, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt u tuyến thượng này cho biết, phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận là một phẫu thuật lớn và tương đối khó vì nó dễ ảnh hưởng đến chức năng, nội tiết, huyết áp, huyết động của bệnh nhân. Nhưng nếu phẫu thuật nội soi 1 lỗ sẽ giảm hẳn đau đớn và biến chứng.

Đến nay, trong khoảng 100 trường hợp bị u tuyến thượng thận thực hiện với phẫu thuật nội soi này chưa có ca nào tử vong hay bị tai biến nặng. Số lượng máu mất đi trong một ca phẫu thuật như vậy là rất ít, trung bình chỉ 7ml. Đa số người bệnh cho biết kết quả tốt, thời gian nằm viện rút ngắn đáng kể chỉ 2-3 ngày”, TS Giang nói.

Tuy có nhiều ưu việt, nhưng phương pháp này cũng có hạn chế là chi phí rất đắt đỏ bởi dụng cụ nội soi phải nhập toàn bộ từ nước ngoài, mỗi ca nội soi có thể lên tới 200 triệu đồng nên chỉ những người bệnh có điều kiện mới thực hiện được phương pháp này.

“Dù là phương pháp có nhiều ưu việt nhưng nội soi 1 lỗ vẫn không thể thay thế được phẫu thuật mổ mở. Tuy nhiên, với phương pháp mổ mở, người bệnh vẫn hoàn toàn cắt được khối u tuyến thượng thận an toàn”, TS Quyết khẳng định.

Hồng Hải