Trẻ lâu với súp lơ xanh

(Dân trí) - Súp lơ xanh được biết đến là một trong những thực phẩm rất giàu chất chống ung thư cũng như củng cố hệ miễn dịch ở người lớn tuổi và mới đây nhất là làm chậm lại quá trình lão hóa.

Một chất hóa học tìm thấy trong loại rau đặc biệt này có tên là sulforaphane. Đây là hoạt chất có khả năng hoạt hóa các gen chống ôxy hóa và các enzym trong các tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho các tế bào.

 

Các gốc tự do tự sản sinh trong quá trình trao hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Chúng thực chất là một nguyên tử oxy “không ổn định”, sẵn sàng bám vào các phân tử quanh nó (để trở thành ổn định). Chính vì thế các gốc tự do là nguyên nhân chính gây xáo trộn hoạt động của các ty lạp thể (mitochondries), bám vào các DNA, nguyên liệu chính của các mật mã di truyền, gây đột biến bên trong các tế bào...

 

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng các gốc tự do rất quan trọng đối với quá trình lão hóa nhưng hầu hết lại chỉ chú ý tới các nguyên nhân sản sinh ra gốc tự do hơn là cách làm thế nào để triệt tiêu quá trình sản xuất ra nó.

 

“Nghiên cứu của chúng tôi sẽ góp phần vào việc xây dựng kiến thức nền trong việc làm thế nào để chống lại các gốc tự do trong cơ thể, TS Nel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 

Nhân Hà

Theo Agencies