Thứ năm, 19/03/2009 - 16:27

TPHCM: Quay lưng với sữa tắm, trà xanh lên ngôi

Dân trí Thông tin sản phẩm sữa tắm và dầu gội của Johnson & Johnson có chứa chất gây ung thư đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong tình cảnh này, lá trà xanh trở thành “cứu cánh”của các bà mẹ.

Người tiêu dùng quay lưng, siêu thị ngưng bán

 

Mặc dù trong báo cáo sơ bộ của Cục quản lý Dược, các sản phẩm mỹ phẩm phân phối ở Việt Nam có hàm lượng formaldehyd nằm trong giới hạn cho phép, nhưng người tiêu dùng vẫn không khỏi cảm giác nghi ngại. Tại nhiều cửa hàng có bán sản phẩm của Johnson & Johnson cũng như những mặt hàng mỹ phẩm dành cho trẻ em khác, lượng khách mấy ngày nay giảm hẳn.

 

Chị Hồng, bán hàng tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), cho biết: Việc buôn bán ế ẩm cũng đã nằm trong dự tính. Chị chia sẻ: “Tâm lý của người tiêu dùng bây giờ rất cẩn thận vì có quá nhiều mặt hàng không đảm bảo chất lượng vẫn làm mất lòng tin ở người tiêu dùng”.

 

Từ ngày 17/3, các siêu thị như Co.opmart, Big C.... cùng đồng loạt ra thông báo tạm dừng bán những sản phẩm của Johnson & Johnson. Đại diện Co.opmart cho biết, siêu thị sẽ chờ thông tin phản hồi về kết quả kiểm định chính thức từ cơ quan chức năng mới quyết định có tiếp tục bày bán các sản phẩm này hay không.

 

Lá trà là “cứu cánh” cho các bà mẹ

 
Một điểm bán trà xanh tại chợ Bà Chiểu tấp nập khách mua (Ảnh: PV)

Trên thị trường vẫn còn nhiều sản phẩm chuyên dành cho trẻ chưa nằm trong danh sách có chứa chất gây ung thư. Tuy vậy, tâm lý của nhiều phụ huynh có con nhỏ rất “bất an”. Trong tâm trạng lo lắng, nhiều bà mẹ lựa chọn quay lại với những sản phẩm từ thiên nhiên như lá trà xanh.

 

Qua khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố như: chợ Bà Chiểu(Q. Bình Thạnh), chợ Gò Vấp( Q.Gò Vấp)... những điểm bán lá dùng để xông những hôm nay thêm nhiều khách đến mua hàng. Đa số là các bà mẹ có con nhỏ đến hỏi lá trà xanh về tắm cho con.

 

Một tiểu thương chuyên bán trà xanh tại chợ Bà Chiểu cho biết: “ Mấy ngày nay lượng lá trà xanh bán ra cao hơn gấp nhiều lần bình thường. Đa phần mua về dùng để tắm cho các em nhỏ”.

 

Người tiêu dùng lựa chọn trà xanh vì họ quan niệm loại lá này có thể làm giảm rôm, sẩy. “Mùa này trời nắng nóng quá! Mà các loại sữa tắm nổi tiếng dành cho trẻ em lại không đảm bảo nên tôi dùng giải pháp tắm bằng lá này. Ngày còn nhỏ mẹ tôi vẫn tắm cho mấy chị em bằng các loại lá, ai cũng trắng trẻo”, Chị Cúc (ở Bình Thạnh) tâm sự.

 

Trong khi đó, chị Tâm (Q.Gò Vấp) có con một tuổi thì chia sẻ: “Giờ thấy đâu cũng độc, thôi đành làm theo cách truyền thống của ông bà xưa, nấu nước lá trà tắm cho cháu. Hơi phức tạp nhưng chắc vậy cho an toàn”.

 

Lê Phương - Trung Kiên - Hải Minh