TPHCM: Nhan nhản hương liệu bò, gà không nguồn gốc

Tại chợ Bình Tây, Kim Biên, qua khảo sát thực tế, các loại “hương tinh bò, tinh gà” dưới dạng nước và bột không nguồn gốc được bày bán nhan nhản tại các chợ bán sỉ với giá từ 125.000 - 300.000 đồng/kg.

Mua bao nhiêu cũng có!

 

Tại chợ sỉ hóa chất Kim Biên ở quận 5, các loại hương liệu, màu, mùi vị... “tả pí lù” được bày bán công khai có xuất xứ hay không được trộn lẫn kê từng thùng bỏ trên kệ. Trong ngày 24/4, trong vai một người đi mua hương liệu bò về nấu phở, chủ cửa hàng T.H lấy ở bên trong ra giới thiệu hương liệu bò với giá 260.000 đồng/lít màu vàng nhạt đựng trong can nhựa khoảng 2 lít.

 

Người mua muốn mua bao nhiêu cũng đều được đáp ứng chỉ có điều mua ít thì phải chịu giá cao. Giá bán lẻ 100ml thì khoảng 40.000 đồng. Chủ cửa hàng còn hướng dẫn, một nồi phở chẳng cần hầm xương làm gì cho tốn tiền, chỉ cần 5-10 muỗng canh nước hương liệu bò bỏ vào là mùi thơm của bò bốc lên cộng với vị “ngọt” của nước lèo. Điều đáng nói, hương liệu bò được đựng trong can nhựa không có bất kỳ nhãn hiệu, tên tuổi niêm yết bên ngoài.

 

Bên cạnh loại hương liệu bò, người bán còn giới thiệu thêm hàng loạt các loại hương liệu khác như: Heo, gà, dê với giá cũng tương tự với hương vị bò. Ngoài mặt hàng nước cốt, tại chợ Bình Tây, các loại hương liệu được bán theo dạng bột bỏ trong bịch nylon cũng không thấy bất kỳ nhãn nhiệu.

 

TPHCM: Nhan nhản hương liệu bò, gà không nguồn gốc - 1

Hoá chất “tả pí lù” được bày bán công khai tại chợ Kim Biên, TPHCM

 
Khi hỏi về xuất xứ loại nguyên liệu trên, người bán có vẻ nghi ngờ và trả lời: Hương liệu này được sản xuất tại VN chiết từ bao lớn ra nên không có nhãn. Các loại bột lẩu bò, thịt bò hầm, lẩu gà có giá 17.000 đồng/100gr (100gr đủ nấu được một nồi cho 10 người ăn - người bán giải thích).

 

Loại bột của Trung Quốc có giá mềm hơn: 15.000 đồng/100gr và theo người bán thì loại này bán rất chạy vì màu đẹp, đậm đà hơn. Để chứng minh uy tín của sạp, chủ sạp X.N tại chợ Bình Tây (Q.6) giải thích, các loại hương liệu này đã bán nhiều năm nay cho các tiệm phở, hủ tiếu, bún, quán lẩu không chỉ ở TPHCM mà còn đóng gói về các tỉnh phía nam và ra tận miền Trung.

 

Khi hỏi về cách ướp cho hiệu quả, chủ sạp X.N giải thích cặn kẽ: Chẳng hạn những quán lẩu dê chỉ cần mua thịt heo về xắt từng miếng và ướp hương vị dê vào khi nấu lên thì khó có thể nhận biết được heo hay dê...

 

Truy tìm hương gà, cừu

 

Trước thông tin cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện phụ gia có thể biến thịt heo thành thịt bò giống cả hình thức lẫn mùi vị chỉ trong vài phút, nhưng có chứa các chất có nguy cơ gây ngộ độc nếu hấp thụ nhiều. Ngày 25/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM phối hợp Thanh tra Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh - kiểm tra hoạt động sản xuất chế biến kinh doanh phụ gia hương liệu tại các địa bàn TPHCM. Điều đáng nói, khi có thông tin kiểm tra, các loại hương liệu bò gần như biến mất tại các sạp kinh doanh.

 

Tại chợ Kim Biên (Q.5), đoàn ghi nhận tại đây đang có khoảng 20 quầy hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia hương liệu, trong đó có 5 sạp được xác định là đang buôn bán loại hương liệu bò với hai dạng bột tinh đóng gói (loại 500gr) và dạng nước đặc đựng trong chai (loại 1 lít).

 

Các chủ sạp này cho biết, họ chỉ trưng bày trước sạp vài gói, chai hương liệu bò để làm “hàng mẫu”, khi khách có nhu cầu sẽ được đáp ứng với số lượng bao nhiêu cũng có.

 

Đoàn đã phát hiện hai cơ sở chuyên sản xuất cung cấp sản phẩm gia vị, hương liệu thịt bò cho những quầy hàng chợ Kim Biên là Cty TNHH phụ gia hương liệu thực phẩm Hồng Á (quận 11) và Cty TNHH Minh Anh (quận Tân Phú).

 

Theo đoàn thanh tra, ghi nhận cho thấy loại sản phẩm hương liệu bò do các Cty này sản xuất, kinh doanh đều có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác... Tuy nhiên, qua kiểm tra tại chi nhánh sản xuất trực thuộc Công ty Hồng Á đóng trên cùng địa bàn quận 11, đoàn thanh tra đã phát hiện chi nhánh này vi phạm như chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để sản xuất phụ gia, điều kiện bảo quản tại kho không an toàn, nhãn hàng hóa chưa đúng quy định. Đoàn thanh tra đã tiến hành đình chỉ hoạt động sản xuất đối với chi nhánh này, đồng thời lấy mẫu hương liệu bò kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

 

Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục ATVSTP TPHCM, Chi cục đang tăng cường công tác thanh, kiểm tra, truy lùng sản phẩm kém chất lượng, đặc biệt ngoài tập trung thanh - kiểm tra loại gia vị hương liệu bò thì sẽ còn truy tìm những loại khác như gà, cừu... đảm bảo ATVSTP cho người dân TP.

 

Theo Võ Tuấn

Lao động