Tỏi phòng chống cúm như thế nào?

(Dân trí) - Tôi nghe nói tỏi có rất nhiều tác dụng phòng chống bệnh tật, trong đó có cúm. Vậy phải ăn tỏi thế nào để có tác dụng phòng cúm hiệu quả nhất? - (Hường Giang, Lạng Sơn)

Trả lời: Tỏi là một loại gia vị có chứa nhiều khoáng chất, protein, chất béo, chất đường, các vitamin B và C. Ngoài ra, tỏi còn được coi như một vị thuốc.

 

Tác dụng chữa bệnh của tỏi chủ yếu ở tinh dầu tỏi. Tỏi có công hiệu sát trùng mạnh và với mỗi cách sử dụng thì tỏi lại có công dụng khác nhau. Bất kể là ăn sống hay nấu chín, tỏi đều có tác dụng giữ ấm cho đường tiêu hoá, lưu thông khí huyết, chống lạnh bụng.

 

Nước tỏi ép có thể tiêu độc, chống sưng tấy phù nề. Nếu ăn sống có thể chống được chứng trướng hơi, giải độc, giảm ứ nước. Tỏi còn có tác dụng khử mỡ trong máu rất tốt và mới đây, các nhà khoa học còn tìm ra tác dụng chống ung thư của tỏi.

 

Còn với các bệnh cúm thì tác dụng của tỏi đã được khẳng định từ lâu. Nếu mỗi ngày ăn một tép tỏi sống thì sẽ tăng khả năng đề kháng trước các virus cúm rất lớn.

 

Với trẻ em, việc ăn tỏi sống có thể khó khăn vì vị của nó khá cay và hắc, bạn hãy ép tỏi vào nước chấm để cho để trẻ ăn cùng các loại thức ăn khác. Có thể dùng tỏi để xào nấu, ngâm rượu, ngâm dấm, nhưng tác dụng không bằng khi ta ăn tỏi sống.

 

Kiều Nga, Hồng Hải