Thứ tư, 11/02/2009 - 08:56

Tiêm vắc xin dịch vụ phòng sởi: Không cần thiết!

Nguy cơ chỉ tập trung vào những người lớn lúc còn nhỏ chưa chủng ngừa sởi. Tiêm vắc xin dịch vụ phối hợp phòng sởi - quai bị - rubella sẽ khá tốn kém và không cần thiết.

Ngày 10-2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có chỉ đạo các cơ sở được phép sử dụng vắc xin để tiêm chủng có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ vắc xin sởi và các vắc xin không thuộc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng, chống các dịch bệnh trên của người dân đang gia tăng hiện nay.

 

Hà Nội: Tiêm phòng sởi vì tin đồn

 

Lo lắng trước nguy cơ dịch sởi lan rộng, từ sáng 6/2, chị Hoàng Lan (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã đưa cháu Hoàng An (5 tuổi) đi tiêm vắc xin phòng sởi tại TT Y tế Dự phòng Hà Nội. Hai mẹ con xếp hàng gần 15 phút song đến lượt thì nhận được thông báo “hết vắc xin phòng sởi". Chị tiếp tục đưa cháu đến phòng y tế dự phòng của phường Yên Hòa để tiêm nhưng cũng phải lắc đầu đi ra vì  tại đây cũng không có.

 

Không chỉ chị Lan, từ ngày 6/2, các TT Y tế dự phòng Hà Nội đã chứng kiến hàng trăm người lớn đến với tiêm vắc xin phòng sởi. “Thông tin dịch sởi người lớn lan rộng nên hôm nay tôi đưa cả nhà đi tiêm phòng vì chưa ai bị sởi trước đó!”, anh Đức Giang, trú tại Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội, cho biết. Anh Giang tỏ ra lo lắng vì hàng xóm của anh đã có người lớn bị sởi và đang điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Anh đã đưa cả nhà ra TT Y tế dự phòng tại 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội để tiêm vắc xin.

   

Tất cả các trung tâm y tế của TP, quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đều có đủ điều kiện tiêm vắc xin. Tuy nhiên, hiện một số phòng tiêm chủng của TP hết vắc xin phòng sởi do các lô vắc xin sởi nhập vào VN đang chờ kiểm định. Tại các cơ sở tiêm dịch vụ chỉ có vắc xin phối hợp sởi - quai bị - rubella. Với người lớn sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin phòng sởi tổng hợp (phòng sởi, quai bị, rubella) với giá dịch vụ 120.000 - 130.000 đồng/mũi.

 

TPHCM: Chưa thiếu nhưng có nguy cơ

 

Còn tại TP.HCM, ghi nhận của Sở Y tế trong tháng 1/2009 cho thấy chưa có trường hợp nào mắc sởi liên quan đến người lớn như ở Hà Nội mà chỉ có 2 trường hợp sốt phát ban. Tại TT Y tế Dự phòng TP.HCM hiện nay vẫn còn vắc xin dịch vụ ngừa 3 bệnh sởi - quai bị - rubella nhưng ở một số nơi khác, như Viện Pasteur, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM loại vắc xin này bắt đầu trở nên khan hiếm. Đây là tình trạng khan hiếm vắc xin hằng năm do một số công ty dược còn kẹt thủ tục nhập khẩu vắc-xin đầu năm. Tuy nhiên, thực tế tại TPHCM không xảy ra tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ ngừa 3 bệnh sởi - quai bị - rubella.
 
Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc TT Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết do hiện nay bệnh sởi đang tăng tại các tỉnh miền Bắc nên làm người dân TP.HCM lo ngại. Chính tâm lý này dễ gây ra hiện tượng tiêm vắc xin ồ ạt và dẫn đến tình trạng TPHCM có thể thiếu vắc xin dịch vụ nếu người dân không bình tĩnh.

 

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế TP.HCM, cho biết do chủng ngừa sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại TP đã được thực hiện rất lâu nên nhóm người trưởng thành dưới 20 tuổi cũng ít có nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài yếu tố thời tiết thì đây cũng là điểm khác biệt làm cho bệnh sởi tại TP.HCM không bùng phát ở người lớn như các tỉnh miền Bắc. Đối với người lớn, nếu đã từng tiêm ngừa 2 mũi sởi trước đó thì sẽ không có nguy cơ mắc bệnh này. Do đó, nguy cơ mắc bệnh sởi cao chỉ tập trung vào nhóm người lớn chưa từng chích vắc xin chủng ngừa.

 

Còn vắc xin ngừa sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại TP.HCM chỉ ngừa được một bệnh sởi dành cho trẻ từ 9 - 11 tháng tuổi và trẻ 6 tháng tuổi hiện nay vẫn bảo đảm đầy đủ. Cũng theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, trong chương trình tiêm chủng mở rộng  chỉ chủng ngừa bệnh sởi mà chưa đưa vào chủng ngừa bệnh quai bị và rubella cho trẻ. Do đó, cũng có nhiều phụ huynh muốn đưa con đi tiêm dịch vụ vắc xin ngừa cả 3 bệnh sởi-quai bị-rubella cũng có thể gây nên tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ. Trong khi đó, do thời tiết tại TP.HCM năm nay diễn biến phức tạp, mức độ lạnh nhiều và kéo dài sau Tết là điều kiện thuận lợi làm phát triển các loại vi rút, không riêng gì sởi mà bao gồm rubella, thủy đậu, quai bị.

 

Đề phòng thiếu vắc xin

 

Ngày 10/2, Cục Quản lý dược đã yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế khẩn trương kiểm định các lô vắc xin phòng bệnh sởi hiện đang được tiến hành tại viện để sớm có vắc xin đưa ra sử dụng. Ưu tiên kiểm định các lô vắc xin phòng bệnh sởi sản xuất và nhập khẩu để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm phòng của nhân dân.

 

Ngoài ra, Cục Quản lý dược đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, TP  trực thuộc Trung ương; các công ty nhập khẩu vắc xin chuẩn bị nguồn cung cấp vắc- xin cho phòng dịch sốt phát ban dạng sởi. Đối với các công ty nhập khẩu vắc xin, Cục Quản lý dược yêu cầu khẩn trương có kế hoạch điều chuyển phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu của Bộ Y tế; có kế hoạch nhập khẩu vắc xin theo đề nghị của các cơ sở được phép sử dụng vắc xin gửi về Cục Quản lý Dược.

 

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường giám sát

Trước tình hình dịch sởi lan rộng trên địa bàn một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh, Phú Thọ..., ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các cấp, các bộ, ngành chức năng cần tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết các nhiệm vụ cấp bách ngăn chặn dịch bệnh. 
 
Theo đó, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo ngành y tế và giám sát UBND tuyến huyện, xã triển khai các hoạt động chống dịch. Ngành y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp sốt phát ban dạng sởi để cách ly, điều trị, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, đặc biệt tăng cường giám sát các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề nhằm phát hiện sớm các ổ dịch tập trung để có các biện pháp xử lý, triệt để...  

 

Theo Nhất Phương - Nguyễn Quyết
Người lao động