Thứ hai, 01/02/2010 - 10:16

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Tác dụng kéo dài tới 5 ngày

Dân trí Thuốc ngừa thai có thể giữ nguyên tác dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục, kéo dài thêm thời gian bảo vệ, giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, các bác sĩ Anh giải thích.

 

 

Nó giúp ngăn ngừa 2/3 các trường hợp mang thai ngoài ý muốn nếu dùng cùng với viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 tiếng (các thuốc tránh thai khẩn cấp hiện đạt hiệu quả 60%). Thậm chí, ngay cả khi bạn uống viên thuốc ở ngày thứ 5 sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ thì tỉ lệ thành công của viên thuốc là 50%.

 

Nhưng những người ủng hộ chiến dịch chống pha thai cũng cảnh báo rằng loại thuốc này mang tính chất “gây sẩy thai”.

 

Đại diện cho tổ chức Pro-Life Alliance, Josephine Quintavalle cho biết: “Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ thì sẽ đúng như tên gọi của nó, tức là tinh trùng không thể thụ tinh với trứng - tức là chưa thể cấn thai.

 

Nhưng nếu uống viên thuốc này ở ngày thứ 5 thì không còn là thuốc ngừa thai nữa vì trứng hoàn toàn có thể đã gặp tinh trùng và lúc này là quá trình gây sảy thai sớm.

 

Các nhà nghiên cứu phát triển loại thuốc này giải thích rằng thuốc có tác dụng làm chậm sự phóng thích trứng chứ không phải là phá hủy hay “đẩy” túi thai ra. GS Anna Glasier, trưởng nhóm nghiên cứu với hơn 5.500 phụ nữ tham gia, cho biết: “5 ngày là quãng thời gian đủ để toàn bộ tinh trùng bị chết nếu không gặp được trứng và thuốc có tác dụng cao nhất ở những phụ nữ mà trứng chưa được giải phóng”.

 

Minh Thu

TheoDM