Thứ sáu, 03/05/2013 - 16:02

Thuốc nhóm Statin có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Thuốc nhóm Statin được cảnh báo về các tác dụng phụ nguy hiểm như giảm trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết, tăng huyết áp.

Cục Quản lý dược Việt Nam (Bộ Y tế) vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế, các đơn vị kinh doanh và sản xuất thuốc thay đổi nhãn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng với thuốc nhóm Statin (phần lớn tên thuốc có đuôi Statin) – chuyên dùng để điều trị rối loạn lipid máu.

 

Theo đó, các đơn vị phải bổ sung các cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc nhóm Statin như giảm trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết, tăng huyết áp. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc nhóm Statin với các thuốc khác như thuốc gemfibrozil, thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác cũng làm tăng nguy cơ tổn thương cơ.

 

Khi sử dụng Statin với các thuốc điều trị HIV, viêm gan siêu vi có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ, nghiêm trọng nhất là tiêu cơ vận động), thận hư dẫn đến suy thận và có thể gây tử vong. Cục Quản lý dược khuyến cáo, trong quá trình điều trị bằng Statin, bệnh nhân cần thông báo khi có các biểu hiện đau cơ, cứng cơ, yếu cơ...

 

Theo Diệu Linh

Dân Việt