Thực phẩm Ukraine vẫn nhiễm xạ sau vụ nổ Chernobyl

(Dân trí) - Tổ chức Hòa Bình xanh cho biết hiện hàng trăm ngàn người dân Ukraina vẫn ăn các thực phẩm nhiễm xạ sau thảm họa hạt nhân Chernobyl cách đây 1/4 thế kỷ.

Theo báo cáo, tổ chức môi trường này cho biết các mẫu sữa, các loại dâu đất, khoai tây và các loại củ ở 2 vùng Rivne và Zhitomir của Ukraina cho thấy có độ nhiễm xạ chất isotope-137 từ vụ nổ năm 1986 khá cao. Những vùng này ở phía Tây Bắc Ukraina mà được coi là “vùng cấm” ở xung quanh nhà máy.

 

Trong một ngôi làng trong khu vực Rivne, mẫu sữa cho thấy ô nhiễm phóng xạ lên đến 16 lần so với chỉ tiêu được chấp nhận, Greenpeace cho biết. Nấm và dâu đất có mức nhiễm xạ cao gấp 4 lần so với mức chuẩn.

 

Báo cáo cũng cho thấy dù hầu hết sữa trong vùng là tự sản tự tiêu nhưng các loại quả mọng và nấm có thể được đưa đi xa hơn.

 

Nhà nghiên cứu Iryna Labunska, tổ chức Hòa bình xanh đã chỉ trích chính phủ trong việc ngăn không cho họ đo bức xạ ở các vùng này cách đây 2 năm.

 

Hiện chính phủ Ukraina vẫn chưa có bình luận gì.

 

Một lò phản ứng tại nhà máy đã phát nổ vào ngày 26 Tháng Tư 1986, tung lên bầu trời 1 đám mây phóng xạ qua nhiều vùng của Bắc bán cầu. Một khu vực trong khoảng bán kính 30km quanh nhà máy đã tuyên bố không thể ở được, mặc dù một số công nhân nhà máy vẫn còn sống ở đó trong thời gian ngắn và vài trăm người khác đã trở về bất chấp yêu cầu tránh xa khu vực này của chính phủ.

 

Nhân Hà

Theo AP