Thực phẩm nuôi trồng tự nhiên có thực sự tốt hơn?

(Dân trí) - Nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên tăng lên nhanh chóng bởi người ta tin rằng các thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn và nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu quy mô lại cho thấy sự thật khác.

 

Thực phẩm nuôi trồng tự nhiên có thực sự tốt hơn? - 1

Một điều hiển nhiên là thực phẩm nuôi trồng tự nhiên thơm ngon hơn các thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp thông thường (dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng...)

 
Đã có hơn 50 ngàn nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm kể từ nưam 1958 và trong đó công trình nghiên cứu mới nhất do Cơ quan An toàn thực phẩm (FSA) Anh chỉ đạo thực hiện chỉ rõ: Thực phẩm nuôi trồng tự nhiên và thực phẩm nuôi trồng công nghiệp đều có giá trị dinh dưỡng về hàm lượng vitamin C, can-xi, sắt và các axit béo tương đương nhau. Tuy nhiên, các loại rau quả trồng bình thường có nhiều nitrogen hơn, còn rau quả tự nhiên thì nhiều phốt-pho hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự khi so sánh thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, sự khác nhau này là rất nhỏ và không quan trọng.

 

Còn theo Quỹ dinh dưỡng Anh, không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hữu cơ tốt cho con người hơn các loại thực phẩm khác.

 

“Thực phẩm hữu co không tốt hơn các thực phẩm sản xuất theo cách truyền thống, thông dụng hiện nay. Thực phẩm hữu cơ không an toàn hay giàu dinh dưỡng hơn các thực phẩm khác”, đại diện của FSA Anh tuyên bố sau khi nghiên cứu kéo dài 50 năm có kết luận.

 

Nó cũng sẽ làm ảnh hưởng tới hàng triệu người Anh, chi tới 2 tỉ bảng cho các loại rau quả, trứng và thịt được tạo ra mà không dùng tới bất kỳ loại thuốc trừ sâu, các loại phân bón vô cơ và công nghệ chuyên nghiệp nào.
 

Giá của các loại thực phẩm tự nhiên đương nhiên là đắt hơn giá các loại thực phẩm sản xuất kiểu công nghiệp. Ví như gà nuôi thả, cho ăn thức ăn tự nhiên thường có giá gấp 3 lần gà nuôi nhốt, kết hợp ăn thức ăn công nghiệp.

 

Tuy nhiên, một phần của nghiên cứu kéo dài 50 năm này đã nhanh chóng bị bác bỏ bởi Hiệp hội Đất đai - một tổ chức chứng nhận thực phẩm hữu cơ uy tín nhất tại Anh. Phân tích cho thấy nghiên cứu đã lờ đi những tác dụng phụ của thuốc trừ sâu và rằng quy trình nuôi trồng tự nhiên tốt cho các loại động thực vật. Peter Melchett, giám đốc của Hiệp hội Đất đai Anh cho rằng “Những kết luận này là rất đáng thất vọng”.

 

Thực phẩm hữu cơ (organic food) còn được gọi là thực phẩm tự nhiên natural food), thực phẩm lành mạnh (health food) và gọi đầy đủ phải là thực phẩm được nuôi trồng bằng các chất hữu cơ.

Thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng kích thích tố tăng trưởng nhân tạo, các loại kích thích tố khác, dược phẩm, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi làm thịt. Và cũng không được nuôi bằng các bộ phận của động vật khác.

Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau trái tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất; diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn gồm các loại cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ phá mùa màng bằng sâu bọ khác, chim muông hoặc sức lực con người (bắt sâu).

  

Phương Uyên

Theo Dailymail