Thực phẩm ngừa ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học gần đây ước tính khoảng 30 - 40% các bệnh ung thư có thể được ngăn chặn từ trước nếu bệnh nhân ăn nhiều rau quả, ngũ cốc, thực phẩm có nguồn gốc thực vật; hạn chế thức ăn nhiều chất béo và calorie...

70% các bệnh ung thư có thể được loại bỏ nếu người ta ngừng hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát được cân nặng.

 

Các chất chống ôxy hoá như beta carotene, lycopene, và vitamin C, E tìm thấy trong rau, củ, quả chống lại các phần tử tự do tấn công và phá huỷ màng tế bào gây bệnh ung thư.

 

Rau quả

 

Cam, chanh, quýt, bưởi, dưa hấu, dâu tây, súp lơ, bông cải xanh, ớt xanh- đỏ, hồ tiêu… giàu vitamin C.

 

Rau lá xanh, ngũ cốc, dầu thực vật, các loại đậu…giàu vitamin E.

 

Rau củ màu cam, vàng, đỏ như cà chua, cà rốt, nho, ổi… chứa beta carotene và carotenoid giúp cơ thể chuyển hoá thành vitamin A.

 

Công dụng của Lycopene được đánh giá cao nhằm ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Một nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng đàn ông ăn cà chua 2 lần/tuần giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến xuống 1/3 so với những người không bao giờ đụng đến cà chua.

 

Phytochemical trong trái táo, bắp cải, súp lơ, đậu hà lan, đậu nành… bảo vệ cơ thể bằng cách kìm hãm sự phát triển của các tế bào ác tính. Hãy ăn ít nhất 4-5 loại rau quả và ít nhất 7 loại ngũ cốc, thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu đạm như khoai tây, khoai lang, các loại đậu hạt…

 

Chất xơ

 

Các cơ quan trong cơ thể người hoạt động êm ả hơn và ít mắc bệnh nếu chế độ dinh dưỡng của bạn có đủ chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ rất sẵn và dễ ăn như trái cây và rau xanh tươi hoặc đã qua chế biến và các loại thực phẩm khác như bánh mỳ, ngũ cốc, mỳ sợi và gạo. Chất xơ góp phần chống ung thư ruột kết và trực tràng

 

Chất xơ có 2 loại: loại hoà tan và không hoà tan được. Chất xơ hoà tan được có trong rau củ, gạo lức, yến mạch, lúa mạch… làm giảm cholesterol và lượng đường glucose vào máu giúp ngăn chặn hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.

 

Chất xơ không hoà tan chủ yếu có trong  rau củ, ngũ cốc, ngô, lúa mỳ… ngậm nước kích thích ruột đẩy những chất gây ung thư ra ngoài.

 

Phương Hoa

Theo Reader’s Digest

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả