Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm:

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo chủ yếu là mỡ động vật, trứng, sữa và các hạt có dầu như vừng, lạc, đậu tương.

1. Mỡ

 

Thường dùng là mỡ lợn, bò, cừu. Mỡ thường chứa nhiều axit béo no (hơn 50%).

 

2. Dầu thực vật

 

Thường dùng là dầu lạc, vừng, hướng dương, đậu nành... Dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, cần thiết phòng tránh bệnh tim mạch cho người cao tuổi và giúp phát triển tế bào não cho trẻ nhỏ.

 

3. Bơ

 

Bơ là chất béo của sữa có chứa nhiều axit béo no. Bơ cung cấp nhiều vitamin A và D

 

Chú ý:

 

- Bảo quản dầu, mỡ và bơ nơi khô, mát; tránh ánh sáng để không bị ôxy hoá.

 

- Dầu mỡ đun ở nhiệt độ cao, kéo dài bị phân huỷ tạo ra chất độc vậy nên không dùng dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần.  

 

Nguồn: Bộ Y tế

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả