Thực phẩm chứa gluten có gây vô sinh?

(Dân trí) - Những người dị ứng với chất gluten trong thực phẩm có khả năng bị vô sinh.

 

Thực phẩm chứa gluten có gây vô sinh? - 1


 

Bệnh Coeliac là loại bệnh đường ruột do xáo trộn của hệ miễn dịch khi thực phẩm có chất gluten (một dạng protein có trong lúa mỳ, lúa mạch… ) được tiếp nhận vào cơ thể. Hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh coeliac, nhưng hầu hết lại không nhận thức được là mình mắc bệnh, một phần vì các triệu chứng của bệnh rất đa dạng.

 

Dưới đây là giải đáp của BS Sheila Crowe, một chuyên gia trong lĩnh vực vị tràng và gan, ĐH Virginia, về sự liên quan của bệnh coleiac và chứng vô sinh:

 

Bệnh vô sinh thường thấy hơn ở những phụ nữ có bệnh coeliac dựa trên những nghiên cứu ở nhiều nước khác nhau. Ngay cả nam giới nếu bị bệnh coeliac cũng có nguy cơ vô sinh.

 

Những phụ nữ mắc bệnh coeliac thường bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt muộn hơn và kết thúc sớm hơn mức bình thường. Họ cũng thường hay bị mất kinh, kinh nguyệt xuất hiện rồi sau đó dừng đột ngột. Sự rối loạn kinh nguyệt khiến cho trứng ít rụng hơn, vì vậy mà giảm khả năng có con. Những yếu tố hormone và tình trạng dinh dưỡng kém cũng góp phần gây ra những vấn đề này.

 

Đối với nam giới, nguyên nhân có thể bao gồm tinh dịch bất thường - như số lượng tinh trùng thấp hơn, hình dạng thay đổi và giảm chức năng.

 

Dĩ nhiên, đối với cả  nam và nữ, mức độ quan hệ tình dục thường xuyên cũng ảnh hưởng đến sự sinh sản. Nếu bị bệnh coeliac làm ảnh hưởng đến tần xuất sinh hoạt tình dục thì khả năng vô sinh cũng tăng lên. Một nghiên cứu ở Ý cho thấy những cặp đôi có người bị bệnh coeliac thì số lần quan hệ sẽ ít hơn những cặp bình thường.

 

Khi người phụ nữ mắc bệnh coeliac có thai sẽ có nguy cơ sẩy thai, trẻ sinh ra nhẹ cân do đẻ non hay kém phát triển từ trong dạ con. Với một người phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần hay không thể mang thai, việc xét nghiệm xem có bị bệnh coeliac hay không là rất cần thiết.

 

Như vậy, một người mắc bệnh coeliac thường có nhiều khả năng bị vô sinh hơn so với người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, với sự điều trị đúng đắn, một chế độ ăn không chứa gluten và sự điều chỉnh các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, người mắc chứng bệnh coeliac vẫn có hy vọng mang thai và sinh con bình thường.

 

Kim Chi

Theo New York Times