Thực phẩm chống chỉ định mùa nóng

Trong những ngày nóng nực, oi bức, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, bị rối loạn một số chức năng tạng phủ… Khi đó, cần hạn chế dùng một số món ăn có thể làm tăng nội nhiệt, dễ làm cho cơ thể mắc một số bệnh do nhiệt tà quá thịnh.

Thực phẩm chống chỉ định mùa nóng - 1


- Các thức ăn, món ăn cay nóng, sử dụng quá nhiều gia vị như cà ri, quế, đại hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, riềng, sả, tiêu, nghệ, hành, tỏi…

 

- Các thức ăn nướng (thịt gia súc, gia cầm nướng, cá nướng, rau củ quả nướng).

 

- Các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Nếu ăn các món như nem rán, chả giò, bánh xèo, bánh khoái, bánh khọt… bạn nên dùng các loại rau xanh, rau gia vị như cải non, cải cay, xà lách, diếp cá, húng quế, giá đậu, dưa leo, hẹ, cải cúc… Hạn chế một số loại hạt như hạt điều, đậu phộng rang, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… bơ, phô mai, kẹo bánh ngọt…

 

- Các loại trái cây thuộc nhóm dương tính, khí nóng, ấm, vị ngọt đậm, nhiều đường như: nhãn (glucid 11g%), xoài chín (glucid 15,9g%), mít (glucid 11,4g%), mảng cầu (glucid 14,5g%), vải (glucid 10g%), sầu riêng (glucid 28,3g%)… hoặc các loại trái cây khô.

 

Trẻ nhỏ nếu ăn nhiều trái cây quá ngọt sẽ dễ bị rôm sảy, mụn nhọt, đau mắt đỏ, lở miệng.

 

Theo Lương y Đinh Công Bảy

Sài Gòn tiếp thị