Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ

(Dân trí) - Bất cứ ở giai đoạn nào, đang mang thai, ốm nghén, vừa sinh xong, và cả những ngày bình thường, nhưng thực phẩm dưới đây đều có thể giúp cơ thể người phụ nữ tràn đầy năng lượng, ngăn ngừa bệnh tật, khoẻ khoắn và luôn tươi trẻ.

1. Sữa

 

Một cốc sữa không béo có thể cung cấp 1/3 lượng canxi cần thiết cho một ngày, có lợi cho xương và răng.

 

Chế độ ăn giàu canxi có khả năng làm giảm nguy cơ huyết áp cao, ung thư ruột kết, ung thư vú. Sữa rất giàu vitamin D, vitamin A, vitamin B2, nioxin, vitamin B12.

 

2. Súp lơ xanh

 

Đây là thực phẩm giàu vitamin A, C, beta-carotin, folate và chất sợi, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ưng thư. Có thể ăn sống hoặc luộc chín.

 

3. Chuối

 

Mỗi quả chuối chứa khoảng 100 calo. Trong chuối chứa nhiều chất sợi và vitamin B6, vitamin C. Ngoài ra, chúng còn có nhiều khoáng chất potassium, giúp điều chỉnh huyết áp và rất cần thiết cho cơ bắp.

 

Sau giờ làm việc nên ăn một quả để nạp thêm năng lượng vì đây là lúc mà lượng potassium trong cơ thể giảm xuống thấp nhất.

 

4. Nước cam

 

Đây là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu (chỉ một cốc nước cam cung cấp 120% nhu cầu cần thiết mỗi ngày). Nước cam giàu chất folate và potassium, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

 

5. Salát

 

Trộn lẫn các loại rau xanh (rau bina giàu vitamin A và folate) cùng với cà chua, cà rốt, dưa chuột tạo thành một món ăn rất có lợi cho sức khoẻ. Đây là cách hiệu quả nhất để cung cấp lượng rau xanh cho cơ thể.

 

Ăn salát mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

 

6. Bơ lạc

 

Bơ lạc giàu chất protein, chất sợi, kẽm và vitamin E. Đồng thời nó cũng chứa chất béo không ngưng tụ, có hàm lượng cholesterol LDL ( không tốt cho cơ thể) thấp.

 

Dùng bơ lạc kèm theo bánh mì và một cốc sữa không béo tạo thành một bữa ăn khá hoàn hảo.

 

7. Khoai lang

 

Khoai lang là loại thực vật có quanh năm có thể dùng hàng ngày. Khoai lang có chứa nhiều potassium, chất sợi, vitamin C và chất chống ung thư chẳng hạn như beta-carotene.

 

8. Ngũ cốc

 

Một cốc bột ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chất phòng ngừa bệnh tật. Hãy chọn loại ngũ cốc có chứa 5g chất sợi mỗi gói.

 

9. Thịt nạc màu đỏ

 

Phụ nữ, đặc biệt là những người vừa sinh con trong vòng 2 năm thường hay bị thiếu chất sắt, dẫn đến chứng thiếu máu. Thịt có màu đỏ là một nguồn chất sắt dồi dào và cơ thể dễ hấp thụ.

 

Nên ăn thịt ở phần lưng của con vật vì ở đó chứa ít hàm lượng chất béo ngưng tụ.

 

10. Sữa chua

 

Sữa chua rất giàu canxi làm cho xương chắc khoẻ, sữa chua ít chất béo, không béo còn chứa protein và potassium.

 

Hãy chọn sữa chua nguyên chất vì các loại có mùi vị, hương thơm thường có nhiều đường và các chất phụ gia khác.

 

11. Trứng

 

Trong trứng có chứa nhiều protein giúp phục hồi các cơ bị yếu trong cơ thể. Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin D phong phú, giúp cơ thể hấp thụ canxi.

 

Tuy nhiên vì trứng có hàm lượng cholesterol cao nên chỉ dùng với lượng trung bình, một quả một ngày là đủ

 

12. Súp rau

 

Cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất khi bạn ăn súp có chứa toàn rau như cà rốt, khoai tây và hành. Nó tốt cho cơ thể một phần vì nó là nước và cung cấp lượng calo tương đối.

 

13. Nước sốt cà chua

 

Giàu lượng lycopene, nước sốt cà chua là chất chống oxi hoá có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hầu hết các loại nước sốt đều chứa chất sợi và vitamin A, C.

 

Đun nóng nước sốt trong một nồi bằng sắt để làm tăng lượng chất sắt cho cơ thể.

 

Phước Ngọc

Theo Babyzone