Thứ hai, 01/06/2009 - 00:16

Thực hư về máy cân bằng Ion

Dân trí Thời gian qua, một số trang web, tờ rơi giới thiệu “Máy cân bằng Ion chữa bách bệnh cho mọi người”. Tuy nhiên thực tế loại máy này chỉ có công dụng phòng và hỗ trợ chữa trị đau đầu, mất ngủ, hội chứng cổ vai, thắt lưng hông.

Quảng cáo quá mức 

 

Thời gian gần đây, một số trang web, tờ rơi được phát ra tại một số khu vực ở TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh thành, giới thiệu máy Ion: “Là loại máy chữa bách bệnh cho mọi người”.  

 

Chỉ cần người dân bỏ ra 2.520.000 đồng/máy với chế độ bảo hành 1 năm (được đổi lại nếu quí khách không hài lòng ), có bảo hiểm khi sử dụng máy, được tư vấn, hướng dẫn sử dụng máy, chế độ bảo hành, bảo hiểm, và nhiều quyền lợi khác…

 

Những người đưa ra lời quảng cáo này cho rằng người bệnh sẽ được chữa hết các loại bệnh. Trên một trang web, lời quảng cáo cho rằng máy có thể làm hết các bệnh từ thần kinh, đến dạ dày, tiết niệu, xương khớp như: suy nhược thần kinh, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch, viêm loét dạ dày, trĩ, thoái hóa xương khớp, chấn thương do tai nạn, bệnh Gout…

 

Để làm tăng “trọng lượng” cho lời quảng cáo, những người này giới thiệu rằng năm 1980, tại Hội thảo Quốc tế về đề tài Ion và máy Ion tại Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất Ion cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

 

Ngoài ra để cho người đọc tin tưởng hơn về hiệu quả của máy Ion, những người đưa ra lời quảng cáo này viết rằng, chính Thiếu tướng - Tiến sỹ Y khoa Nguyễn Văn Hoàng Đạo, Giám đốc Quân y viện 175 đã khẳng định: “máy cân bằng Ion hỗ trợ điều trị các loại bệnh trên rất hữu hiệu”. Từ đó để lôi kéo nhiều người không hiểu tìm đến để mua.

 

Không có tác dụng chữa bệnh

 

Về hiệu quả của máy cân bằng Ion đem lại, trao đổi với Dân trí, ông Lê Trọng Dân (ảnh bên), Phó Giám đốc Kỹ thuật nhà máy Thông Tin Điện Tử Z-755, đơn vị sản xuất máy, cho biết: “Đây là loại máy được sản xuất trên cơ sở phương pháp chữa bệnh bằng tĩnh điện Ion của Nhật Bản. Sau khi tìm hiểu nghiên cứu, dựa trên các điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam, các kỹ sư của nhà máy đã chế tạo ra loại máy này”.

 

Thực chất, không hề có sự chuyển giao công nghệ như trong lời quảng cáo được rao trên thị trường. Nguyên lý hoạt động của máy Ion nhằm làm cân bằng Ion trong cơ thể, từ đó điều hòa lại sự cân bằng mà trước đây cơ thể con người vì một số điều kiện khách quan và chủ quan khiến thiếu đi lượng Ion cần thiết. 

 

Chính vì thế máy cân bằng Ion có hiệu quả trong phòng và hỗ trợ chữa các loại bệnh đau đầu, mất ngủ, hội chứng cổ vai, hội chứng thắt lưng hông. Đây là những bệnh theo ông Dân đã được kiểm chứng lâm sàng ở một số bệnh viện như 108, 103, 175… và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận.

 

Kỹ sư Nguyễn Thị Kim Phụng, người trực tiếp làm ra loại máy Ion cho hay: “Phần nhiều  bệnh của con người đều do thiếu Ion trong cơ thể. Vì thế khi sử dụng máy, luồng tĩnh điện Ion sẽ giúp thiết lập trạng thái cân bằng mới về Ion, những tác động này giúp tăng thêm hồng cầu, kích thích toàn bộ hệ thống thần kinh, gia tăng kích thích tố, ngăn ngừa trạng thái già nua của tế bào”.

 

Bà Phụng nhấn mạnh, chính vì khi sử dụng máy tạo sự cân bằng trong cơ thể nên đã giúp người bệnh tăng sức đề kháng, ăn được ngủ ngon… Tuy nhiên máy không thể chữa bệnh. Chỉ phòng và hỗ trợ chữa một số bệnh như trên. Ngoài ra với các loại bệnh do vi khuẩn gây nên thì máy cân bằng Ion không có tác dụng. 

Về việc quảng cáo “quá lời” như hiện nay, ông Lê Trọng Dân, cho hay do một số nhánh phân phối đã quảng cáo quá mức. “Chính tôi đã gửi công văn 4-5 lần cho công ty này đề nghị phải quảng cáo đúng sự thật. Thời gian tới nếu sự việc không thay đổi có thể nhà máy sẽ cắt hợp đồng”, ông Dân khẳng định. 

Đức Tri