Thứ tư, 25/10/2006 - 17:12

Thực hư chuyện nam giới vô sinh do sóng di động

Dân trí Những khảo sát nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng của những người sử dụng điện thoại di động nhiều luôn kém hơn nhưng liệu sóng di động có thực sự tác động tới tinh hoàn, tinh trùng?

Tại cuộc hội thảo ở New Orleans, nhóm nghiên cứu đến từ Cleveland Clinic Foundation (Ohio, Mỹ) cùng với cộng sự của mình đã tiến hành thử nghiệm tinh trùng của 364 người đàn ông đang điều trị bệnh về khả năng sinh sản tại Mumbai, Ấn độ. Kết quả cho thấy:

 

- Dùng di động trên 4 giờ/ngày, có lượng tinh trùng thất nhất, 50 triệu tinh trùng/ml, đồng thời chất lượng tinh trùng không tốt.

 

- 2 - 4giờ/ngày có lượng tinh trùng là 69 triệu/ml, chất lượng tinh trùng bình thường.

 

- Đối với những người chưa từng sử dụng điện thoại di động, họ có lượng tinh trùng trung bình cao, 86 triệu/ml và có chất lượng tinh trùng tốt nhất.

 

Tiến sĩ Ashok Agarwal, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: thí nghiệm trên không chứng minh rằng điện thoại di động ảnh hưởng đền tinh trùng nhưng bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây hại đến tinh trùng bằng cách phá hủy AND hoặc tác động đến tế bào kích thích tố sinh dục nam hoặc ống dẫn tinh trùng ở những người tham gia thí nghiệm. Tuy nhiên, “nếu được chứng minh thì nó có thể sẽ gây ra một tác động lớn bởi điện thoại di động đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống”.

 

Trong khi đó, TS Allan Pacey, giảng viên trường ĐH Sheffield (Anh) chuyên ngành Nam học thì lập luận: “Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa nhưng tôi không nghĩ là nó đã giải quyết được vấn đề này ” bởi “Nếu như bạn sử dụng điện thoại 4 giờ/ngày, điều đó có nghĩa là bạn để điện thoại ở ngoài túi quần lâu hơn” và “Câu hỏi lớn ở đây là tinh hoàn đã bị tác động ở mức độ như thế nào?”.

 

Tiến sĩ Pacey, phó chủ tịch Hội Các vấn đề về sinh sản Anh, bổ sung thêm: “Nếu bạn cầm điện thoại để nói chuyện lâu hơn, điều này không có nghĩa là nó gây ra tác động trực tiếp đối với những người tham gia thí nghiệm”. Ông nhận định rằng: những người sử dụng điện thoại lâu có thể phải ngồi nhiều, dễ bị căng thẳng hoặc ăn nhiều thịt muối hơn. Đây có thể là lời giải thích hợp lý cho những mối liên hệ mà thì nghiệm phát hiện ra.

 

Châu Phong

Theo BBC