Thứ sáu, 19/09/2008 - 09:31

Thiết lập thói quen ngủ cho trẻ 12 - 18 tháng tuổi

Dân trí Bé ở độ tuổi này cần ngủ bao nhiêu tiếng/ngày? Làm thế nào để thiết lập giờ ngủ cũng như đối phó với các vấn đề về giấc ngủ của bé. Hãy cùng nghe các chuyên gia phân tích những vấn đề này nhé.

 Giấc ngủ điển hình ở tuổi này

 

Hiện bé của bạn đang trong độ tuổi tập đi nhưng vẫn cần ngủ nhiều vì bé còn quá nhỏ. Cho đến khi bé sinh nhật 2 tuổi thì thời gian để bé cần để ngủ mỗi ngày là 13 - 14 tiếng, trong đó giấc ngủ đêm cần kéo dài 11 tiếng. Bé cũng cần được ngủ trưa.

 

Bé cần ngủ ngày ít nhất 2  lần, mỗi lần 2 tiếng khi bé dưới 12 tháng tuổi nhưng trong giai đoạn từ 12 - 18 tháng tuổi, bé có thể chỉ cần ngủ 1,5 tiếng vào buổi trưa, và thói quen này có thể duy trì cho đến khi bé được 4 - 5 tuổi.

 

Việc chuyển trạng thái từ 2 giấc ngủ ngày sang 1 là một điều rất khó khăn, phụ thuộc nhiều vào giấc ngủ đêm hôm trước. Bạn có thể cho bé đi ngủ sớm hơn khi bé chuyển sang 1 giấc ngủ ngày.

 

Giúp trẻ tạo thói quen mới

 

Thực ra không có nhiều bí quyết để có thể giúp bạn tạo thói quen ngủ mới cho trẻ ở tuổi này - Không có nhiều thứ mới bạn có thể làm để “đối phó” lại những gì mà tuổi ẩm ương này gây ra như nhất quyết không chịu đi ngủ. Cách duy nhất bạn có thể làm là tiếp tục kiên nhẫn với những gì mình đã thực hiện kể từ khi bé được 6 tháng tuổi. Đó là:

 

- Cho bé lên giường vào một giờ nhất định: Đi ngủ thường xuyên vào 1 giờ sẽ giúp trẻ hiểu được thời điểm kết thúc của một ngày và sẵn sàng đi ngủ. Nếu trẻ cần “tiêu hao” bớt năng lượng thừa thì hãy cho bé chạy nhảy chút từ sớm, sau đó làm cho trẻ “bình tĩnh” lại bằng các trò chơi “tĩnh” như chơi xếp hình, tắm hay nghe kể một câu chuyện. Hãy làm tuần tự các việc này, không thay đổi, thậm chí ngay cả khi bạn không ở nhà. Trẻ tuổi tập đi rất thích sự ổn định và cũng rất thích sự an toàn, được quan tâm.

 

- Xây dựng nề nếp cả ngày: Để bé đi ngủ tối và ngủ trưa đúng như mong muốn, thì giờ ăn, giờ chơi cũng cần được sắp xếp phù hợp. Khi đó, bé sẽ thấy việc đi ngủ không phải là cực hình.

 

- Bé không thức giấc nửa đêm: Nếu bạn muốn bé nhà bạn ngủ ngon cả đêm thì điều quan trọng là chính cô bé cảm thấy yên tĩnh, an toàn. Không nên cho bé nằm ở nơi có tiếng động, cho bé ăn đêm hay hát ru bé ngủ vì như vậy khi bé chợt thức giấc lúc nửa đêm, bé sẽ không tự ngủ lại được.

 

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những lời khuyên trên mà bé vẫn khóc thì cách duy nhất là bế bé lên và vỗ về bé, hạn chế nói để thần kinh trẻ không bị kích thích. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận điều này bởi đây là một phần của quá trình khi bé lớn lên.

 

Nhân Hà

Theo BC