Thứ ba, 12/05/2009 - 10:10

Về trường hợp nhiễm cúm H1N1 tại Trung Quốc:

Thắt chặt kiểm soát cửa khẩu quốc tế Việt Nam - Trung Quốc

Dân trí Ngày 12/5, Bà Đàm Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, hiện việc kiểm soát khách nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đang được thắt chặt. 100% khách nhập cảnh đều phải khai vào phiếu kiểm dịch và đo thân nhiệt.

Chiều qua, 11/5 Sở Y tế Lào Cai cũng tiến hành cuộc họp khẩn, ngay sau khi nhận được thông tin Trung Quốc chính thức xác nhận có một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Bà Liên cho biết: theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Lào Cai đã giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh ở cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và giám sát ở hai cửa khẩu Quốc gia.

Trước việc nước láng giềng Trung Quốc xác nhận có bệnh nhân cúm A/H1N1, trong khi sự giao lưu, đi lại giữa khách du lịch quốc tế, người dân Trung Quốc qua Việt Nam là rất nhiều, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo thực hiện giám sát chặt chẽ hơn nữa hành khách từ Trung Quốc qua cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Trung bình mỗi ngày có khoảng 250 - 300 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu này, trong đó có từ 50 - 70 người vào từ vùng có dịch.

Bà Liên cho biết, dù lượng khách nhập cảnh đông nhưng đảm bảo 100% khách nhập cảnh vào Việt Nam đều được tiến hành đo thân nhiệt và kê tờ khai kiểm dịch y tế. Trước đây, tại cửa khẩu có 2 máy đo thân nhiệt, nhưng hiện một máy đã hỏng, chỉ còn một máy hoạt động. Vì thế, Sở Y tế đã huy động thêm 60 máy đo thân nhiệt cầm tay để giám sát chặt, đảm bảo không bỏ qua đo thân nhiệt một hành khách nào.

“Tại cửa khẩu đều có cán bộ y tế dự phòng, cán bộ y tế của bệnh viện tỉnh thường trực để nếu có bệnh nhân nghi ngờ, phải tiến hành hội chẩn ngay ở cửa khẩu để kịp thời cách ly, điều trị, tránh lây lan rộng ra cộng đồng”, Bà Liên nói.

Tuy nhiên, vì lượng khách nhập cảnh rất đông, nhất là người dân Trung Quốc qua lại giao lưu, buôn bán, vì thế, Sở Y tế Lào Cai đã làm việc với cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc), nếu phát hiện hành khách là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mà có sốt, ho thì sẽ báo lại để cán bộ y tế từ Hà Khẩu sang Việt Nam nhận bệnh nhân về, tiến hành cách ly, giám sát theo dõi và thường xuyên báo lại cho Việt Nam về diễn biến của người bệnh.

Về phía Trung Quốc, nếu phát hiện người Việt Nam sang có biểu hiện sốt, ho cũng báo và chuyển lại cho Việt Nam để tiện theo dõi. Theo bà Liên, cho tới nay, mới phát hiện 4 trường hợp có thân nhiệt cao hơn bình thường, là người Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc, được phía Trung Quốc phát hiện. Tuy nhiên, qua theo dõi dịch tễ (không từ vùng có dịch), theo dõi tại BV tỉnh thì không thấy nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1. 
 

Đà Nẵng: Cách ly một bệnh nam đi nước ngoài về bị sốt cao

 

(Dân trí) - Chiều 11/5, trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Hiện Bệnh viện Đà Nẵng đang cách ly theo dõi bệnh và chờ kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của một bệnh nhân nam, 28 tuổi, thường trú tại Hoà Thọ Tây, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.

 

Người này đi Macao - Hồng Kông từ ngày 29/4 và trở về Việt Nam vào ngày 2/5. Ngay tại cửa khẩu nhập cảnh, không phát hiện dấu hiệu thân nhiệt bất thường. Tuy nhiên, đến ngày 5/5 lại bị sốt và đến ngày 7/5 lại tiếp tục sốt cao, đau họng. Ngay khi bệnh nhân đến khai bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng đã cho cách ly theo dõi bệnh; đồng thời, Trung tâm Y tế dự phòng TP cũng đã đến lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đang chờ kết quả.

 

BS Nguyễn Út cho biết thêm, tính từ ngày 24/4, có 658 người nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không và hải cảng. Không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu thân nhiệt cao khi nhập cảnh. Hiện các Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế đã bắt đầu tiến hành thực hiện tờ khai sức khoẻ đối với hành khách và thuỷ thủ nhập cảnh tại sân bay, hải cảng. Sở cũng đang lên kế hoạch diễn tập phòng chống các đại dịch cúm (bao gồm cả cúm A H1N1 và cúm gà H5N1).

 

Khánh Hiền

Hồng Hải