Thứ năm, 20/10/2011 - 07:30

Thanh toán 100% chi phí phẫu thuật tim cho trẻ dưới 6 tuổi

Dân trí Bộ LĐ-TB-XH vừa đề xuất Chính Phủ hỗ trợ chi phí mổ tim bẩm sinh cho 5 đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, trẻ em dưới 6 tuổi được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 100% chi phí khám, phẫu thuật tim.

Chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em khá đắt, BHYT chưa chi trả toàn bộ dẫn đến nhiều em nhỏ bị tim bẩm sinh mà không được phẫu thuật. Ảnh: BS Vinh

Cụ thể trong dự thảo Bộ đề xuất 5 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh gồm: Trẻ em dưới 6 tuổi; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc các hộ gia đình nghèo; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ-CP; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc các hộ gia đình cận nghèo có thẻ BHYT và trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc các hộ gia đình cận nghèo không có thẻ BHYT.

5 nhóm đối tượng này được đề xuất với những mức hỗ trợ khác nhau. Theo đó, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được đề xuất mức hỗ trợ khám, phẫu thuật tim ở mức cao nhất là 100% chi phí khám, phẫu thuật tim. Còn ở nhóm trẻ từ 6 đến dưới 16 tuổi thì sẽ xét theo gia cảnh. Cụ thể: 
 
- Trẻ thuộc các hộ gia đình nghèo, gia đình thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng được BHYT thanh toán 95% chi phí (nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần khám, phẫu thuật), phần còn lại do ngân sách Nhà nước chi trả.

- Trẻ thuộc các hộ gia đình cận nghèo có thẻ bảo hiểm y tế được bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí (nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần khám, phẫu thuật), phần còn lại do ngân sách nhà nước chi trả.

- Trẻ thuộc các hộ gia đình cận nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ 50% từ ngân sách nhà nước, phần còn lại do gia đình bệnh nhân chi trả.

Ngoài ra đối với trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 sẽ được hỗ trợ 1 lần chi phí ăn, ở, đi lại là 5 triệu đồng/người/lần.

Ước tính, cả nước hiện có trên 15.000 em bị bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật và hàng nghìn trường hợp mắc bệnh mới. Chi phí trung bình một ca phẫu thuật tim từ 35 đến 80 triệu đồng, trong đó BHYT chỉ chi trả một phần do nhiều thiết bị, vật tư sử dụng trong phẫu thuật tim cho trẻ rất tinh vi, chi phí đắt phải nhập từ nước ngoài…

Hồng Hải