Thứ hai, 12/03/2012 - 12:20

Thanh Hóa: Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm giun xoắn

Dân tríLiên quan tới việc nhiều người dân tại thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) cùng có biểu hiện sốt cao, phù nề, tiêu chảy… và 4 người phải chuyển ra bệnh viện TƯ điều trị được xác định nhiễm giun xoắn, Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Chiều 12/3, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa,cho biết, trước sự việc nhiều người dân có biểu hiện nhiễm một loại ký sinh trùng đường ruột, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Mường Lát xử lý môi trường và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.
 
Thanh Hóa: Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm giun xoắn
Một bệnh nhân nhiễm giun xoắn đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Dương Ngọc

Theo đó, đã lấy mẫu bệnh phẩm của 300 hộ dân và bên thú y cũng lấy trên 40 mẫu bệnh phẩm gia súc để kiểm tra.

Ông Thành cho biết thêm, tại thị trấn Mường Lát có 17 bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, phù nề, tiêu chảy… nhưng chỉ có 4 người có diễn tiến nặng phải chuyển ra bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ điều trị.

Còn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ, 4 bệnh nhân đến từ thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) đều đã được khẳng định có kết quả dương tính với giun xoắn, một loại kí sinh trùng đường ruột nguy hiểm có thể xảy ra một số biến chứng vào tuần thứ 3- 4 khi nhiễm giun như viêm cơ, viêm phổi, viêm não, viêm ruột làm bệnh nhân có thể tử vong. Tùy theo mức độ nhiễm, tỷ lệ tử vong khoảng từ 6-30%.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh giun xoắn gồm đau cơ, sốt tăng dần, tăng bạch cầu ái toan, tiêu chảy, mày đay.

Hồng Hải