Thứ ba, 06/11/2012 - 13:34

Thảm họa từ phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ

Những bác sĩ “dạo” phẫu thuật thẩm mỹ ở Thái Lan đã đẩy nhiều phụ nữ muốn làm đẹp giá rẻ vào cảnh dở khóc dở cười.

Muốn thành Jennifer Lopez

 

Ratphila Chairungki trước phẫu thuật
Ratphila Chairungki trước phẫu thuật

 

Giấc mơ của cô là nhìn bớt đi nét Á Đông và giống Jennifer Lopez hơn, nên cô gái bán hàng rong 25 tuổi Ratphila Chairungkit lên mạng internet và gõ vào cụm từ khóa “Botox rẻ tiền”. Đó là khởi đầu cho năm năm tái tạo hoàn toàn của Ratphila bao gồm hai lần sửa mũi, hai cuộc phẫu thuật làm to mắt, sửa cằm, thu gọn môi, tắm trắng và hàng chục lần tiêm Botox khác.

 

Mục tiêu là có một khuôn mặt mới, nhưng mọi chuyện đã tệ đi một cách kinh hoàng. “Tôi nhìn như một mụ phù thủy”, Ratphila nhớ lại. Mí mắt cô bắt đầu sưng lên, môi dưới phồng ra như một quả ớt, cằm và mũi thì thỉnh thoảng lại vặn vẹo như làm từ nhựa dẻo. Sau những cuộc phẫu thuật tốn kém và đau đớn, Ratphila giờ hài lòng với khuôn mặt mới, dù nó chẳng có chút gì giống với siêu sao ca nhạc người Mỹ gốc Puerto Rico.

 

Ở Thái Lan hiện đang lan tràn các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ rẻ tiền nhưng hết sức rủi ro, nhờ vào hai nguyên nhân chính: giá cả được thiết kế để thu hút người nghèo và quan niệm chung của xã hội Thái Lan về một người đẹp phải có vẻ ngoài thanh tú và làn da trắng, trong khi hầu hết người lao động đều có mũi tẹt, da sậm màu và khuôn mặt nhiều góc cạnh.

 

“Tôi từng nhìn như một công nhân nhà máy”, Ratphila,giờ 30 tuổi, nói với vẻ hài lòng. “Giờ nhìn vào gương tôi thấy hạnh phúc. Với khuôn mặt đẹp hơn, bạn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống”. Tuy nhiên, cô đã phải trả cái giá không rẻ chút nào cho một người bán hàng rong để có được khuôn mặt đó. Silicone và Botox khắp má, cằm và dưới mắt, các cuộc phẫu thuật đã khiến Ratphila tiêu tốn 500.000 baht (16.000USD) trong 5 năm qua. “Tôi may mắn vì vẫn còn giữ được mạng”, cô nói.

 

Nhưng Ratphila không thấy tiếc, cô thấy rằng khuôn mặt mới đã mang tới nhiều cơ hội hơn và với bằng ấy kinh nghiệm, Ratphila dự kiến mở một thẩm mỹ viện của riêng cô trong tương lai gần. “Giờ tôi đã là một chuyên gia sắc đẹp, ai cũng xin lời khuyên từ tôi”, Ratphila nói.

 

Nhưng không phải nạn nhân nào của các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ rùng rợn ở Thái Lan cũng còn sống để chia sẻ. Tuần trước, một phụ nữ 33 tuổi mơ ước vẻ ngoài của một người mẫu nổi tiếng đã thiệt mạng sau khi tiêm quá nhiều Collagen, vụ việc gây sự chú ý trên cả nước và khiến chính quyền đã phải mở một cuộc điều tra.

 

Bắt không xuể

 

Và sau phẫu thuật
 Và sau phẫu thuật

 

Đợt truy quét dẫn tới vụ bắt giữ 40 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chui ở Bangkok, nhưng nhà chức trách nói vẫn còn ít nhất 200 bác sĩ như thế đang hoạt động.

 

Các quảng cáo của những tay bác sĩ này trên internet rất công khai và họ thường được biết đến với biệt danh “bác sĩ xách tay” vì nhiều người gặp khách hàng qua các cuộc hẹn điện thoại và có xe tải để tiến hành những cuộc phẫu thuật không xin phép với Botox và Silicone để sẵn trong các túi xách.

 

Tuần trước, cảnh sát và Bộ Y tế Thái Lan đã tuyên bố một chiến thắng nho nhỏ với việc bắt giữ một tay lang băm 37 tuổi mà họ cho là “một trong những kẻ nguy hiểm nhất”.

 

Trong nhà của nữ “bác sĩ” này, ở một khu lao động tại Bangkok, các điều tra viên tìm thấy nhiều hộp Botox buôn lậu, các hóa chất thẩm mỹ rẻ tiền, chất tẩy trắng da và nhiều sản phẩm khác mà không ai biết có thể gây ra tác hại gì nếu sử dụng cho con người.

“Thật kinh hoàng”, Phasit Sakdanarong, Trợ lý bộ trưởng y tế, nói. “Người phụ nữ này thực ra chẳng phải bác sĩ, bà ta không bằng cấp, không giấy phép và những sản phẩm này không có nguồn gốc gì cả. Chúng ta đang đối mặt với vấn đề nghiêm trọng và người dân vẫn tới những nơi phẫu thuật bất hợp pháp như thế này, rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể thiệt mạng”.

 

Chủ cơ sở, Jiratha Saraban, nói với nhà chức trách trong nước mắt rằng bà mua hóa chất trên mạng và thuê nhân viên làm bán thời gian, chủ yếu là sinh viên.

 

“Tôi muốn giúp những người không thể trả nổi tiền cho các bệnh viện đắt đỏ”, Jiratha nói. Bà có thể bị tuyên 11 năm tù với các cáo buộc bao gồm hoạt động y tế không phép và bán thuốc bất hợp pháp. Giá chợ đen tiêu chuẩn ở những cơ sở như của Jiratha là 30USD cho mỗi lần tiêm Botox, 50USD sửa mũi. Ở các bệnh viện đàng hoàng, tiêm Botox có giá từ 150USD tới hơn 400USD.

 

Thật ra, phẫu thuật thẩm mỹ chui đã trở thành một vấn nạn toàn cầu. Tại Hong Kong, tuần trước một phụ nữ thiệt mạng sau khi truyền máu mà bệnh viện giải thích với bà là để làm trắng da.

 

Tháng 3, một phụ nữ Mỹ qua đời sau khi cấy mông bất hợp pháp ở bang Georgia. Nhưng tại Thái Lan, tình hình đặc biệt nghiêm trọng, vì mọi người Thái ở mọi mức thu nhập đều khát khao trở nên đẹp hơn, trong khi với phần lớn dân số, điều đó không thể nếu không có sự can thiệp y khoa.

 

Phẫu thuật thẩm mỹ theo thời trang

 

“Phụ nữ Thái Lan không muốn có vẻ đẹp riêng. Họ luôn muốn giống một ngôi sao nào đó”, Lakkana Punwichai, một nhà hoạt động xã hội, phân tích. “Những người giàu có hiện đã có được vẻ bề ngoài mà xã hội Thái Lan đánh giá cao, nhưng người nghèo và dân lao động thì vẫn đang mơ ước và phẫu thuật thẩm mỹ với họ trở thành đường tắt tới tương lai tốt đẹp hơn”.

 

Chỉ tính các cơ sở hợp pháp, hiện đã có 500 trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhỏ chỉ riêng tại Bangkok, hầu hết mọc lên trong năm năm qua, theo số liệu từ Bộ Y tế. Bệnh viện Yanhee, một trong những cơ sở làm đẹp nổi tiếng nhất nước, tiến hành 30.000 trường hợp điều trị thẩm mỹ mỗi tháng, phần lớn là cho người Thái.

 

“Hầu hết bạn bè tôi đều đã sửa một cái gì đó”, Nuttida Kruapanich, một sinh viên 23 tuổi ở Bangkok tiết lộ cô gần như không còn người bạn nào giữ khuôn mặt nguyên thủy của mình, chia sẻ. Bản thân Nuttida muốn giống một nữ diễn viên và đã sửa mũi cũng như tiêm Botox để khuôn mặt thanh tú hơn. “Nếu không phẫu thuật thẩm mỹ thì họ tiêm thuốc. Ngày nay, vẻ ngoài có vai trò rất quan trọng. Thậm chí, điều duy nhất quan trọng là bạn có đẹp không”.

 

Bạn cô, Surasit Areesamarn, 24 tuổi, còn coi phẫu thuật thẩm mỹ cũng phải theo thời trang. Anh từng sửa mũi hai năm trước để có kiểu mũi “giống người phương Tây”, nhưng giờ đang muốn sửa lại kiểu Hàn Quốc, bẹt hơn ở phần sống, nhưng cao ở phần đầu mũi. “Giống như thay giày vậy”, Surasit cười. “Bạn luôn muốn mẫu hợp thời trang”.

 

Theo VTC News/ TT&VH Cuối tuần