Thai phụ với thực phẩm giàu vitamin A

(Dân trí) - Gan và một số thực phẩm giàu vitamin A được coi là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, một lượng lớn vitamin A có thể gây ra sẩy thai. Vậy điều này có thực sự đúng?

Có thể khẳng định rằng chị em không cần thiết phải lo lắng về lượng vitamin hấp thụ từ các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Kể cả khi lượng vitamin A hấp thụ từ thực phẩm lên tới 10.000 IU/ngày thì nó cũng không thể làm tăng thêm lượng hormone teratogenic (nguyên nhân gây ra sinh non, sẩy thai).

 

Tuy nhiên, chị em cũng nên cảnh giác với việc uống các loại vitamin bổ sung A, D và E có thể hòa tan trong chất béo.  Nhiều chị em uống vitamin rất bừa bãi, không theo một chế độ hay định lượng nào cả. Hầu hết những liều vitamin uống trước khi sinh thường cung cấp khoảng 8.000 IU. Tuy nhiên, khi uống những viên vitamin A bổ sung không vượt quá 10.000 IU (as retinol or retinyl esters, not beta-carotene), bạn lại ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như gan, cà rốt… sẽ khiến chất retinol sản sinh vượt quá mức cho phép.

 

Tác động của “hội chứng retinoid” với biểu hiện dễ nhận thấy là dị tật ở mặt, tai, tim và hệ thống thần kinh trung ương thường rất hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra. Chính vì thế, khuyến nghị chung là uống tối đa 10.000 IU vitamin A và lý tưởng nhất là dưới mức này để hạn chế tối đa những khiếm khuyết ở thai nhi.

 

Nói tóm lại, nếu bạn muốn uống vitamin tổng hợp, vitamin dành cho quá trình mang thai hay viên bổ sung vitamin A có hàm lượng dưới 10.000 IU thì phải hạn chế lượng vitamin A có trong thực phẩm để đảm bảo lượng vitamin A tối đa đưa vào cơ thể là bằng hoặc ít hơn 10.000 IU.

 

Phương Uyên

Theo MSN

Dòng sự kiện: Mang thai