Thứ hai, 16/06/2008 - 15:19

Thắc mắc xung quanh thịt đỏ

Dân trí Tôi rất thích ăn các món ăn được chế biến từ thịt đỏ nhưng cũng lo ngại hàm lượng cholesterol trong máu sẽ tăng lên. Vậy xin cho hỏi liệu có cách nào giúp tôi hạn chế thấp nhất nguy cơ gây hại từ việc ăn các loại thị đỏ hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

 

Thịt là món ăn rất quen thuộc của nhiều người. Người ta chia thịt ra làm 2 loại đó là thịt trắng và thịt đỏ.

 

Thịt đỏ là các loại thịt như thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thông thường bạn thường được khuyên không nên ăn nhiều loại thịt này vì do nó có chứa một lượng lớn cholesterol, không tốt cho máu, tim mạch và sức khỏe con người nói chung. Một số người cũng coi thịt lợn là một trong những loại thịt thuộc nhóm thịt đỏ vì có lẽ những ảnh hưởng của việc ăn nhiều loại thịt này là không tốt cho tim mạch.

 

Thịt trắng gồm các loại thịt như cá, thịt gà, vịt, ngan, ngỗng đã lột bỏ da. Do các loại thịt trắng có chứa hàm lượng cholesterol thấp hơn các loại thịt đỏ, nên được coi là tốt hơn. Cũng chính bởi lý do này mà bạn thường được khuyên nên ăn thịt trắng thay thế cho các loại thịt đỏ.

 

Theo khuyến cáo từ Hiệp Hội Sức Khỏe Hoa Kỳ, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn nhiều nhất là 6 outxo (đơn vị đo trọng lượng của Anh) thịt đỏ tương đương với 170 gam, nhưng cũng xin nhấn mạnh thêm rằng lượng thịt bạn ăn vào không phải là thịt mỡ mà hãy chọn loại thịt nạc.

 

Và nếu tuân thủ được điều này bạn cũng không cần phải lo lắng về hàm lượng cholesterol sẽ tăng lên trong máu. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là, các chuyên gia cũng đưa ra kết luận rằng nếu để lựa chọn việc ăn thịt bò nạc (thịt đỏ) với thịt gà đã bỏ da (thịt trắng) thì bạn nên lựa chọn thịt bò nạc, bởi lý lẽ mà các nhà nghiên cứu đưa ra là do thịt bò nạc có chứa hàm lượng cholesterol xấu thấp hơn so với thịt gà đã lột da.

 

Vậy nếu việc ăn thịt đỏ thuộc vào những món khoái khẩu của bạn thì nên ăn loại thịt nào là tốt nhất?

 

Khi ăn thịt đỏ, tiêu chí đầu tiên bạn nên quan tâm và lựa chọn đó là thịt nạc và quá trình nuôi gia súc sẽ không phải là quá trình công nghiệp. Bởi lẽ các nhà khoa học đã từng đưa ra nhiều bằng chứng, chứng tỏ rằng những loại bò chỉ được nuôi lớn bằng cách ăn cỏ sẽ chứa ít chất béo và nhiều axit béo omega - 3 ngoài ra trong các loại thịt này còn chứa các axit có lợi cho sức khỏe khác nữa như axit linoleic (DHA) và các hợp chất khác so với loại gia súc được nuôi tăng trọng theo kiểu công nghiệp.

 

Về cách chế biến các loại thịt đỏ bạn cũng cần lưu ý, để không gây nên những tổn hại không đáng có đối với sức khỏe.

 

Việc lựa chọn hình thức chế biến thịt đỏ ra sao phần lớn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Tuy nhiên xin lưu ý bạn một vài điểm sau đây:

 

- Không ăn thịt đỏ sống, bởi như vậy bạn sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

 

- Khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao như chiên, rán, nướng, hun khói, sẽ khiến sinh ra các chất hóa học độc hại cho sức khỏe con người như heterocyclic amin, là "thủ phạm" gây nên căn bệnh ung thư chết người.

 

- Cách nấu và chế biến thịt đỏ sẽ ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng có trong chính bản thân nó. Một số cách bảo quản thịt đỏ đều được coi là bất lợi đối với người tiêu dùng vì lúc này trong thịt có chứa một lượng lớn những chất phụ gia, hay chất nitrinatri có liên quan đến căn bệnh ung thư.

 

Thu Hà

Theo SW