Thứ năm, 09/09/2010 - 15:29

Test thính giác cho trẻ ở đâu?

Dân trí Đọc bài về điếc nặng ở trẻ em trên Dân trí, tôi đang rất lo lắng cho trường hợp cháu của mình đang ở quê. Cháu tôi được 5 tháng rồi, nhưng mỗi lần về thăm, tôi cảm thấy bé dường như không nghe thấy tiếng động…

Có lần, đang bế cháu ngủ, chuông điện thoại của tôi reo ầm ĩ mà bé cũng không phản ứng gì. Có lần tôi vỗ tay mạnh gần tay bé, bé cũng không phản ứng và khi ngủ cũng rất ít khi giật mình. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bé có bị bất thường về thính giác? Tôi rất muốn đưa cháu xuống Hà Nội kiểm tra thính giác, xin cho biết nên cho bé tới đâu để kiểm tra thính giác? Việc kiểm tra thính giác có làm trẻ đau đớn không? (Lan Phương, Lâm Thao, Phú Thọ)

ThS.BS Nguyễn Tuyết Xương, Khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt (BV Nhi TƯ) trả lời:

Như bạn nói, cháu bạn đã 5 tháng tuổi mà những nhận biết về tiếng động còn rất hạn chế. Vì thế, trong trường hợp này, tôi khuyên bạn cùng gia đình nên đưa bé đi kiểm tra thính lực.
 
Cha mẹ cần theo dõi khả năng tiếp nhận âm thanh của trẻ ngay từ khi trẻ mới được 3 - 4 tháng tuổi để kịp thời phát hiện bất thường về thính giác

Vì cơ bản, khi trẻ ở 3 - 4 tháng tuổi đã bắt đầu để ý được âm thanh. Biểu hiện là bé giật mình khi có tiếng động mạnh. Khi bé đang bú mà nghe thấy tiếng động là thì cũng bỏ bú, tỏ ra nghe ngóng.

Đến 6 tháng tuổi, bé đã nhận được tiếng của mẹ và phân biệt được tiếng của mẹ khác với tiếng của người khác. Ở tháng này đến tháng thứ 8, bé cũng đã biết quay đầu về hướng có âm thanh. Như bé đang nhìn ra hướng khác, bật nhạc to ở phía đằng sau lưng, bé có thể giật mình, rồi quay ngay lại. Đến khi 1 tuổi thì bắt đầu biết bắt chước âm thanh, bập bẹ nói các âm đơn giản như bà bà, mẹ, mẹ…

Nếu so với các giai đoạn này, có thể nói cháu của bạn vẫn có những nhận biết về âm thanh còn rất hạn chế. Lại thêm bé hầu như không giật mình trước tiếng động thì rất nguy hiểm. Vì thế, bạn nên đưa cháu tới các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng, khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt BV Nhi TƯ để test thính giác đánh giá mức độ điếc.

Bạn cần tới các cơ sở chuyên khoa, vì để test thính giác cho trẻ nhỏ trước hết cần có hệ thống máy móc hiện đại, phòng cách âm đạt tiêu chuẩn để không có tiếng động trong phòng, và đảm bảo em bé sẽ nằm yên trong quá trình test. Chi phí cho một lần test thính lực chỉ từ 70.000 - 500.000 đ tùy từng trẻ.

Khi test thính lực, trẻ không bị đau, không gây chảy máu, không lây bệnh và thời gian test có thể từ 5 phút cho đến vài tiếng đồng hồ tùy mỗi trẻ.

Hồng Hải (ghi)