Thứ hai, 11/01/2010 - 10:16

Tạo thói quen ngủ đủ giấc cho lứa tuổi thanh thiếu niên

Dân trí Nhu cầu ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhu cầu ngủ của lứa tuổi này là 9 tiếng, không nhiều hơn hay ít hơn.Ở lứa tuổi này, trẻ thường bận rộn từ sáng tới tối với các hoạt động học hành, sinh hoạt cộng đồng, ngoại khóa, các hoạt động xã hội, làm thêm... Kết quả là trẻ thường bị thiếu ngủ và chọn cách ngủ bù vào cuối tuần. Điều này sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho trẻ, đặc biệt là vào sáng thứ 2 đầu tuần.
 
Một thói quen đáng lo ngại khác là trẻ tuổi này thường ngủ muộn. Nhiều trẻ không ngủ trước 11 giờ khuya trong khi 7h30 đã phải có mặt ở trường. Điều này sẽ khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm do không ngủ đủ giấc.
 
Trong quá trình dậy thì, nhịp sinh học trong não sẽ được điều chỉnh theo thói quen của trẻ. Tuyến thượng thận sẽ tiết ra melatonin sau nửa đêm, làm trẻ cảm thấy buồn ngủ. Và rồi, khi trẻ thức giấc, cơ thể vẫn tiếp tục sản xuất hormone đó, gây khó khăn cho các hoạt động trong ngày.
 
Nghiên cứu về sự phát triển cho thấy điểm số cũng chịu tác động của việc trẻ có được ngủ đủ giấc không. Nếu nhà trường cho trẻ làm bài kiểm tra muộn hơn 1 tiếng vào buổi sáng, điểm số sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, chẳng ngôi trường nào có thể đáp ứng điều này ngoài việc trẻ phải tự điều chỉnh giấc ngủ của mình.
 
Thiếu ngủ còn rất nguy hiểm đối với những lái xe trẻ tuổi. Mặc dù các bậc cha mẹ luôn cảnh báo trẻ về sự nguy hiểm của việc uống rượu rồi lái xe nhưng nhiều người lại quên nhắc nhở con rằng lái xe trong tình trạng buồn ngủ cũng nguy hiểm không kém.
 
Nếu cảm thấy con mình có vấn đề trong giấc ngủ đêm và khó dậy vào buổi sáng, hãy đưa trẻ tới trung tâm tư vấn hoặc áp dụng cách sau:
 - Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đúng giờ.
- Giúp trẻ học cách thư giãn và biết những dấu hiệu nào cho thấy cần đi ngủ ngay. Khuyến khích trẻ tưởng tượng và sáng tạo trong kỹ thuật thư giãn, biết cách xếp các vấn đề lo lắng, cần suy nghĩ sang một bên để có thể ngủ dễ dàng.
- Tắt tất cả các thiết bị điện tử, kể cả điện thoại 1 giờ trước khi đi ngủ.
- Không cho trẻ uống các đồ uống chứa cafein vào buồi chiều và tối.
- Khuyến khích trẻ thường xuyên luyện tập, đặc biệt là tập ngoài trời vào buổi sáng (án nắng sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học).
- Mặc dù lứa tuổi thanh thiếu niên thường thích ngủ nướng vào cuối tuần nhưng không nên để trẻ ngủ quá 2 tiếng so với ngày thường.
- Tạo bình mình cho trẻ bằng cách mở cửa, kéo rèm hoặc bật đèn trước khi trẻ dậy.
- Đừng quên cảnh báo trẻ về nguy hiểm khi lái xe trong tình trạng buồn ngủ.
 
Phương Uyên